spot_img

Tàu chở 26 người mất tích ở Nhật Bản

Tuần duyên Nhật Bản huy động tàu tuần tra và trực thăng tìm kiếm tàu du lịch chở 26 người mất tích ngoài khơi Hokkaido hôm nay.

Giới chức Nhật Bản mất liên lạc với thủy thủ đoàn trên tàu du lịch Kazu 1 sau khi nhận thông báo nước tràn vào phần mũi tàu và bắt đầu chìm dần. Trong thông báo cuối cùng, thủy thủ đoàn cho biết mọi người trên tàu đều mang áo phao và chiếc Kazu 1 khi đó đã nghiêng 30 độ.

Tàu du lịch gặp nạn khi đang di chuyển ngoài khơi đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản. Trên tàu có hai thủy thủ và 24 hành khách, trong đó có hai trẻ em, theo đài truyền hình NHK.

Tuần duyên Nhật Bản nhận thông điệp cầu cứu vào khoảng 13h15 (12h15 giờ Hà Nội). Lực lượng đã triển khai 5 tàu tuần tra và hai máy bay cho chiến dịch tìm kiếm cứu nạn. Đến 21h (19h giờ Hà Nội) họ vẫn chưa tìm thấy tàu mất tích và đã đề nghị lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SJDF) hỗ trợ.


Cảng Utoro trên đảo Hokkaido vào đêm 23/4, nơi tàu Kazu xuất phát vào sáng cùng ngày. Ảnh: Kyodo.

Theo cổng thông tin của công ty điều hành tàu Kazu 1, tàu có năng lực chở 65 người. Công ty này đã chào bán dịch vụ tham quan du lịch quanh khu vực bán đảo Shiretoko, với thời gian di chuyển khoảng ba tiếng mỗi chuyến.

Tàu rời cảng Utoro vào khoảng 10h ngày 23/4 với lịch trình quay về trước 13h. Chuyến tham quan được tổ chức vào thời điểm biển động, xuất hiện sóng lớn. Từ sáng 23/4, các tàu cá trong khu vực đã được yêu cầu về cảng neo đậu.

Bán đảo Shiretoko, nằm ở phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2005 với môi trường hoang dã độc đáo, trong đó có loài hải cẩu Steller đang thuộc diện bị đe dọa, cũng như các quần thể chim di trú và gấu nâu.


Vị trí bán đảo Shiretoko, phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản. Đồ họa: Research Gate.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img