spot_img

‘Thái tử’ Samsung chấp nhận ngồi tù

TDM – Luật sư của Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong cho biết nhà lãnh đạo tập đoàn Hàn Quốc quyết định không kháng cáo bản án 2,5 năm tù giam.


Theo Bloomberg, luật sư của ông Lee cho biết “Thái tử Samsung” chấp nhận phán quyết của Tòa án Cấp cao Seoul. Ngày 18/1, Tòa án Cấp cao Seoul phạt ông Lee 2,5 năm tù giam vì tội hối lộ. Tuy nhiên, ông Lee chỉ phải ngồi tù 18 tháng bởi ông đã chấp hành án tù 1 năm trước khi được trả tự do hồi tháng 2/2018.

Ban đầu, các công tố viên Hàn Quốc đề xuất mức án tù 9 năm. Dù vậy, nguồn tin YTN cho biết các công tố viên không phản đối án tù 2,5 năm dành cho ông Lee.

Bản án này khép lại scandal tham nhũng khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mất chức. Ông Lee bị cáo buộc đề nghị hối lộ bà Park và một trợ lý 8,6 tỷ won (7 triệu USD), đổi lại chính quyền Seoul ủng hộ ông củng cố quyền kiểm soát Samsung.

Ông Lee Jae-yong không kháng cáo phán quyết của tòa án. Ảnh: EPA.Samsung từ chối bình luận về thông tin ông Lee không kháng cáo. Giá cổ phiếu Samsung – công ty giá trị nhất Hàn Quốc – tăng hơn 3% trong phiên giao dịch 25/1 tại Seoul. Giá cổ phiếu Samsung tăng hơn 40% trong vòng một năm qua.

Giới quan sát nhận định việc ông Lee phải ngồi tù sẽ ảnh hưởng lớn đến Samsung, nhà sản xuất chip nhớ, smartphone và thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới. Khi ông Lee trở lại nhà tù, Samsung sẽ đối mặt với khoảng trống quyền lực lớn, theo CNN.

“Vai trò của ông Lee Jae-yong là chỉ đạo các dự án mới”, CNN dẫn lời nhà phân tích SK Kim thuộc hãng Daiwa. Ông Kim cho biết phó chủ tịch Samsung có tiếng nói quyết định trong những hợp đồng lớn của công ty.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: