spot_img

Tham vọng táo bạo của Elon Musk: Đưa 1 triệu người lên Sao Hoả, xây luôn cả một thành phố

TDM – Cùng SpaceX, Elon Musk có rất nhiều tham vọng trong lĩnh vực khám phá không gian.

Tham vọng táo bạo của Elon Musk: Đưa 1 triệu người lên Sao Hoả
Ảnh dựng tàu Starship hạ cánh trên bề mặt Sao Hoả. (Ảnh: SpaceX)


Trên Twitter cá nhân, Elon Musk đã từng tiết lộ nhiều chi tiết mới về kế hoạch sẽ xây dựng thành phố 1 triệu dân trên Sao Hoả vào năm 2050. Musk theo đó cho biết ông kì vọng có thể phát triển được 1.000 tàu vũ trụ có thể tái sử dụng Starship trong 10 năm tới. Điều này đồng nghĩa với tốc độ 100 tàu Starship mỗi năm. Mục tiêu cuối cùng của ông là sản xuất ba tàu Starship mỗi ngày và hiện thực hoá các chuyến bay đến Sao Hoả cho tất cả mọi người.

Mẫu dựng tàu Starship Mk1. Ảnh: BI


“Phải tạo ra cơ hội để những người muốn đi có thể đi và chúng tôi thậm chí cho vay nếu khách hàng không có đủ tiền,” Elon Musk khẳng định. “Sẽ có thêm rất nhiều công việc trên sao Hoả,” người sáng lập SpaceX nói thêm.

Startship, nếu được hiện thực hoá như thiết kế, sẽ là một trong những hệ thống phóng tên lửa mạnh mẽ nhất trên thế giới từng được tạo ra. Mỗi tàu vũ trụ Starship có tải trọng 100 tấn và có thể đưa 100 người lên quỹ đạo. Musk ở thời điểm hiện tại chưa nói chính xác và chi tiết những gì mỗi tàu vũ trụ sẽ đưa lên Sao Hoả song rất nhiều nước, thực phẩm, vật liệu xây dựng, công cụ và các hệ thống hỗ trợ cuộc sống hiện đại sẽ làm trong số này.


Bên cạnh đó, Elon Musk còn tiết lộ một mẫu thiết kế mới của Starship sẽ được ông giới thiệu trước thời điểm cuối tháng 3 tới. Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Elon Musk bất ngờ nói “chuyến bay đầu tiên được kì vọng sẽ được thực hiện trong vòng từ hai đến ba tháng tới.” Việc phát triển mẫu Starship này đã vấp phải sự chậm trễ sau khi một vụ nổ xảy ra vào ngày 20/11 năm ngoái. Thực tế, SpaceX đang xây dựng tới 20 mẫu tàu vũ trụ khác nhau trước khi chốt phương án thiết kế “1.0”.

Ảnh: BI

Musk chia sẻ vào tháng 9 năm 2019 rằng ông kì vọng có thể đưa Starship vào không gian vào giữa năm 2020 và có thể thậm chí đưa con người vào không gian vào cuối năm nay. Dù vậy, điều này đã không trở thành hiện thực. Gwynne Shotwell, Chủ tịch và giám đốc vận hành SpaceX, nói trong một buổi hội thảo từ xa rằng SpaceX “xác định mục tiêu sẽ hạ cánh trên mặt trăng vào năm 2022” và đưa những vị khách thương mại đầu tiên trên hành trình này vào năm 2023.

(Nguồn: Saostar)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnsaostar.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: