thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Thành phố New York tuyên chiến với 4 tập đoàn năng lượng lớn

TDM – Ngày 22/4, thành phố New York, Mỹ đã đệ đơn lên Tòa án tiểu bang khởi kiện 4 tập đoàn năng lượng lớn (gồm ExxonMobil, Royal Dutch Shell và BP), với cáo buộc “đánh lừa” người tiêu dùng về vai trò của các sản phẩm hóa thạch đối với biến đổi khí hậu.


Theo hãng tin CNN, hồ sơ kiện mà thành phố New York gửi lên tòa án dài 97 trang, cáo buộc các tập đoàn dầu khí lớn như ExxonMobil, Royal Dutch Shell và BP đã “phóng đại lợi ích” của các sản phẩm liên quan đến khí tự nhiên, nhiên liệu sinh học hoặc hydro đối với khí hậu để lừa dối người tiêu dùng. Đơn kiện cũng cáo buộc tập đoàn này thông qua các chương trình ứng dụng tương tác (API) tung ra các chiến dịch truyền thông “đưa tin sai lệch” về vai trò nhiên liệu hóa thạch đối với cuộc khủng hoảng khí hậu. Đáng chú ý, đơn kiện của thành phố New York được đệ trình vào ngày khai mạc “Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu” trực tuyến do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì.

Ảnh minh họa: GettyTrong thông cáo giải thích đưa ra sau đó, Thị trưởng New York Bill de Blasio nhấn mạnh: “Chúng ta cần tấn công vào những tập đoàn gây ô nhiễm lớn nhất, với những quảng cáo sai sự thật về chống biển đổi khí hậu”. Còn theo lãnh đạo Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động của thành phố New York Lorelei Salas, các tập đoàn năng lượng đã có những hành vi gây tổn hại lợi ích người tiêu dùng khi luôn chỉ quảng cáo các sản phẩm của mình là “sạch và thân thiện với môi trường” mà không đề cập, thậm chí “che giấu” những tác động tiêu cực đối với khí hậu. Và điều này đã ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng và bảo vệ lợi nhuận cho các tập đoàn dầu khí.

Đây không phải là lần đầu tiên thành phố New York “tuyên chiến” với những gã khổng lồ trong ngành dầu mỏ. Đầu năm 2018, Thị trưởng New York De Blasio tuyên bố thành phố đang kiện 5 công ty nhiên liệu hóa thạch – BP, Exxon Mobil, Chevron, ConocoPhillips và Shell – lên tòa án liên bang vì những vai trò của các tập đoàn này trong biến đổi khí hậu. Cuối năm 2019, thành phố New York tiếp tục kiện tập đoàn ExxonMobil cũng trong một vụ việc liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo người đứng đầu cơ quan Luật thành phố New York James Johnson, các vụ kiện trên được tiến hành với mục đích buộc các tập đoàn năng lượng nói sự thật về hành vi thương mại và các sản phẩm họ bán. “Người tiêu dùng được quyền lựa chọn các sản phẩm khác nhau và nhiều người tiêu dùng rất lo ngại về biến đổi khí hậu”, ông James Jhonson cho biết thêm./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook