spot_img

Thêm quan chức Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

TDM – Một nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong khi đang giữ chức quyền trưởng đoàn ngoại giao tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuwait.


Yonhap dẫn lời một nguồn tin cho hay, quan chức Triều Tiên đào tẩu là ông Ryu Hyun-woo. Ông Ryu đào tẩu sang Hàn Quốc khi đang giữ chức quyền Tham tán Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuwait.

Ông Ryu đảm nhận chức vụ này sau khi Đại sứ So Chang-sik bị trục xuất vì một nghị quyết mà Liên Hợp Quốc ban hành vào năm 2017.

Triều Tiên treo cờ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động hồi tháng 10/2020. (Ảnh: Kyodo)Ông Ryu cùng gia đình đã có mặt ở Hàn Quốc. Nhưng những thông tin cụ thể liên quan tới hành trình đào tẩu của ông Ryu không được nguồn tin hé lộ bao gồm khoảng thời gian ông này đào tẩu.

Theo thông tin trước đó được truyền thông đăng tải, ông Ryu khả năng đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào tháng 9/2019, khoảng 2 tháng sau khi ông Jo Song-gil, quyền Đại sứ Triều Tiên ở Italy bỏ trốn tới Hàn Quốc. Ông Jo trước đó đã biến mất một cách bí ẩn vào cuối năm 2018.

Một số nguồn tin cho rằng, ông Ryu là con rể của ông Jon Il-chun, người từng đứng đầu Văn phòng 39, tổ chức được biết tới là “két sắt cá nhân” của các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo đó, Văn phòng 39 chuyên quản lý các khoản quỹ bí mật và thu mua những mặt hàng xa xỉ.

Nguyên nhân khiến ông Ryu quyết định đào tẩu sang Hàn Quốc được cho là nhằm tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn cho con cái.

Một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin ông Ryu đào tẩu sang Hàn Quốc.

Quan hệ Hàn – Triều vẫn chưa hết căng thẳng sau vụ việc một viên chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết trên biển hồi tháng 9/2020. Chính quyền Seoul nghi ngờ người này muốn đào tẩu sang Triều Tiên.

Quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc đã bị mất tích trong quá trình làm nhiệm vụ ngoài khơi phía tây đảo Yeonpyeong. Cụ thể, người này đã bất ngờ biến mất khỏi con tàu trọng tải 500 tấn vào trưa ngày 21/9/2020, khi con tàu đang tiến hành tuần tra quanh khu vực 10 km thuộc phía nam Đường giới hạn phía bắc (NLL), đường biên giới trên biển giữa Hàn – Triều.

Tới ngày 25/9, ông Suh Hoon, Giám đốc An ninh Quốc gia tại Nhà Xanh thông báo, trong thông báo chính thức gửi tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã dẫn tin nhắn của Chủ tịch Kim Jong-un về việc ông cảm thấy “rất xin lỗi” do khiến Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc “thất vọng” sau vụ việc.

Lời xin lỗi hiếm hoi của ông Kim được đưa ra nhanh bất thường chỉ sau 1 ngày Hàn Quốc lên tiếng yêu cầu Triều Tiên có lời giải thích.

Tuy nhiên, cho tới nay, Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào trước đề nghị của Hàn Quốc về việc hai nước tiến hành điều tra chung về cái chết của viên chức Bộ Thủy sản và Đại dương, cũng như khôi phục các đường dây nóng liên lạc quân sự liên Triều.

(Nguồn: Infonet)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồninfonet.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: