ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thời gian thử việc và việc cho thôi việc

Trong thời gian thử việc, phụ nữ có thai rất dễ bị ảnh hưởng. Vậy trong trường hợp nào  có thể bị cho thôi việc ?

Triky šéfů s vyhazovem: Jak se bránit neoprávněnému propuštění | Blesk.cz

Nếu Người sử dụng lao động (Công ty) muốn cho nhân viên mang thai nghỉ việc, sẽ không có nhiều lựa chọn. Đặc biệt nếu cả hai bên đã ký kết một Hợp đồng lao động cho thời gian không xác định. Tuy nhiên, nếu nữ nhân viên có thai trong thời gian thử việc, thì có thể bị cho thôi việc tương đối dễ dàng.

Các quy tắc trong thời gian thử việc rất rõ ràng, không khoan nhượng và áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người. Việc chấm dứt hoặc chấm dứt quan hệ lao động có thể diễn ra từ ngày này sang ngày khác, mà không bên nào cần phải giải thích. Ngay cả việc mang thai cũng không phải là lý do đòi hỏi đối xử đặc biệt nào đối với một nhân viên. Dù  Chỉ thị của Liên minh Châu Âu (Chỉ thị của Hội đồng 92/85 / EEC), cấm các hành vi như vậy, nhưng theo Văn phòng Bảo vệ Quyền lợi Công cộng, luật pháp Séc không tính đến.

Người lao động có thai trong thời gian thử việc và việc Hủy Hợp đồng lao động trong thời gian thử việc

Lý do hủy hợp đồng lao động trong thời gian thử việc không được phép kỳ thị phân biệt đối xử trong bất kỳ trường hợp nào. 

Người phụ nữ không thể bị sa thải chỉ vì cô ấy mang thai. Tuy nhiên, nếu công ty vẫn cho thôi việc mà không nêu lý do, thì việc đó không có gì là trái luật !

Mặt khác, không có quy định Người lao động phải thông báo cho Người sử dụng lao động về tình trạng sức khỏe hay tình trạng mang thai của mình. 

Tất nhiên, Luật quy định phụ nữ mang thai không được làm công việc nặng nhọc hay có tính chất nguy hiểm đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi nêu trong Nghị định số 180/2015 Sb..

Nghĩa vụ duy nhất của một phụ nữ khi đã mang thai là phải thông báo cho Người sử dụng lao động khi nào bắt đầu nghỉ thai sản (thời gian bắt đầu từ 8 đến 6 tuần trước ngày sinh dự kiến do bác sĩ khám thai ghi. Tuy nhiên, nếu người mẹ không thông báo cho Người sử dụng lao động về tình trạng mang thai của mình, thì sẽ bị mất một số quyền lợi mà bình thường sẽ được hưởng ví dụ như không phải làm thêm giờ hoặc không bị cử đi công tác xa nếu không được sự đồng ý.

Mang thai và thời gian thử việc, thời gian bảo vệ và việc hủy Hợp đồng lao động

Trong thời gian bảo vệ, Người sử dụng lao động không được kết thúc hợp đồng lao động với nữ nhân viên, nhưng khi hết thời gian bảo vệ thì vẫn có thể . Trong trường hợp như vậy, chế độ pháp lý đặc biệt được áp dụng bảo vệ nữ nhân viên, do đó Người sử dụng lao động sẽ rất khó cho nhân viên thôi việc, vì không thể chấm dứt hợp đồng lao động đã được thỏa thuận cho thời gian không xác định chỉ vì lý do là công ty thừa nhân viên hoặc các lý do khác của công ty.

Ngoại lệ duy nhất là khi nhân viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng nghĩa vụ của mình, bị kết tội cố ý, phạm pháp hoặc gây hậu quả có thể dẫn đến đóng cửa công ty hoặc do công ty phải chuyển đến một nơi khác, khác với quy định trong hợp đồng (ví dụ: công ty chuyển từ Praha đến Brno, nhưng không phải từ Praha 1 đến Praha 2, nếu chỉ có ghi Praha chung chung trong hợp đồng).

Nếu Người sử dụng lao động không rút lại quyết định cho thôi việc, nữ nhân viên mang thai có thể đưa việc này ra Tòa, và Tòa thường sẽ xử thắng cho nữ nhân viên đó. 

Tuy vậy nhân viên đó chỉ có thời gian hai tháng để xử lý khiếu nại kể từ ngày quan hệ lao động kết thúc theo quyết định cho thôi việc.

Thời hạn bảo vệ cũng đề cập đến các tình huống mà phụ nữ mang thai sau khi  đã được thông báo về việc cho thôi việc nhưng thời hạn kháng nghị vẫn còn. Trong trường hợp này, thông báo có hiệu lực, nhưng bản thân thời gian kháng nghị được kéo dài hai tháng, được kéo dài thời gian mang thai và thời gian nghỉ thai sản hoặc nghỉ dưỡng thai tiếp theo. Về mặt lý thuyết, nó có thể kéo dài đến vài năm.

Tuy nhiên, quy tắc này chỉ áp dụng đối với quan hệ lao động được ký kết cho thời gian không xác định. Nếu hợp đồng lao động có thời hạn với Người sử dụng lao động (ví dụ: trong thời hạn một năm), thì thời hạn bảo vệ không có hiệu lực và quan hệ lao động sẽ kết thúc theo  thời hạn đó. Đồng thời, việc nhân viên lúc đó có mang thai hay không hoàn toàn còn không còn liên quan nữa 

Thời gian được bảo vệ nhân viên không được cho thôi việc bao gồm các trường hợp khi nhân viên:

  • Đang nghỉ ốm
  • Đang mang thai, nghỉ thai sản, nhận trợ cấp bố mẹ
  • Đang đi nghĩa vụ quân sự
  • Đang làm ca đêm mà theo quyết định của bác sĩ không được làm ca đêm

Thời hạn bảo vệ là thời gian mà trong đó Người sử dụng lao động không được cho Người lao động thôi việc theo quy định tại điều 53 của Bộ luật Lao động , trong đó quy định những thời điểm bạn không thể bị sa thải tại nơi làm việc. 

Để dễ dàng thực hiện, mỗi quy tắc đều có những ngoại lệ, những quy định này cũng được quy định trong Bộ luật Lao động.

Người lao động có thể bất cứ lúc nào xin thôi việc mà không cần đưa ra lý do. Ngược lại, khả năng của Người sử dụng lao động cho Người lao động thôi việc phức tạp hơn. 

Người sử dụng lao động chỉ có thể cho bạn thôi việc vì những lý do đã được quy định rõ ràng trong Bộ luật Lao động. Ngoài ra còn có cái gọi là thời hạn bảo vệ, khi mà bạn không thể bị  cho thôi việc. Tuy nhiên, các quy định cũng có những ngoại lệ.

Trường hợp công ty đưa thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Nhưng bạn không nhất thiết phải ký nó. Nếu bạn từ chối ký, sếp phải những lý do chấm dứt được nêu trong § 52 của Bộ luật Lao động, đặt trường hợp của bạn vào một trong những lý do đó và giải thích hợp lý tại sao lại như vậy

Các trường hợp ngoại lệ trong thời gian bảo vệ ,  mỗi quy tắc đều có các trường hợp ngoại lệ:

Để không quá gây khó cho Người sử dụng lao động, Bộ luật Lao động quy định các trường hợp ngoại lệ về cấm sa thải trong thời gian bảo vệ, tức là các trường hợp mà công việc của bạn sẽ kết thúc, ngay cả khi bạn trong thời gian bảo vệ. 

Theo § 54 của Bộ luật Lao động, việc cấm cho thôi việc sẽ không áp dụng cho các trường hợp sau  

  • Khi Người sử dụng lao động bị phá sản toàn bộ hoặc một phần – trong trường hợp này, bạn luôn có thể bị sa thải, công ty của bạn chỉ cần chấm dứt các hoạt động của
  • Công ty di chuyển địa chỉ nơi làm việc đến điểm khác địa chỉ làm việc ghi trong hợp đồng. Khi công ty của bạn chuyển phải chuyển đi, họ có thể sa thải bạn. Những người đang hưởng trợ cấp bố mẹ hoặc đang nghỉ  thai sản thì không được cho thôi việc;;
  • Khi Người lao động vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của mình. Những người đang hưởng trợ cấp bố mẹ hoặc đang nghỉ  thai sản thì không được cho thôi việc
  • bạn nghỉ ốm nhưng vi phạm nghĩa vụ phải ở nhà và không tuân thủ thời gian và được phép đi dạo. Những người đang hưởng trợ cấp bố mẹ hoặc đang nghỉ  thai sản thì không được cho thôi việc;

Nếu bạn nhận được thông báo cho thôi việc khi bạn đang trong thời gian bảo vệ và không phải là các trường hợp ngoại lệ nêu ở trên, thông báo đó sẽ không có giá trị. Ngay cả khi nhân viên chưa biết về thời hạn bảo vệ (ví dụ như nhân viên chưa biết về việc mang thai của mình).

Nếu đang nghỉ  ốm mất khả năng lao động, thời gian bảo vệ người lao động tính kể từ ngày bác sĩ quyết định tình trạng mất khả năng lao động theo giấy ốm. 

Nếu bạn có hợp đồng lao động có  thời hạn, khi hết hạn, công việc của bạn sẽ chấm dứt. Thời gian bảo vệ không ảnh hưởng đến điều này. Cũng trong thời gian bảo vệ, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động rằng bạn sẽ chấm dứt quan hệ lao động theo thỏa thuận của hai bên vào một ngày nhất định, hoặc thông báo trực tiếp trong thời gian bảo vệ.

Nói một cách đơn giản, thời gian bảo vệ chỉ đơn giản là bảo vệ bạn khỏi bị chủ lao động sa thải trong một số trường hợp nhất định.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img