spot_img

Thủ tướng Fiala đánh giá cao Cơ quan tình báo Séc

Trong chuyến thăm đến trụ sở Cơ quan Thông tin An ninh, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết, Văn phòng Thông tin và Quan hệ Đối ngoại (ÚZSI) đã cung cấp cho chính phủ những thông tin rất quan trọng và cơ quan tình báo đã bảo vệ Séc trước các mối đe dọa như khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan chính trị. Nội các hiện đang chuẩn bị một quy định mới, theo đó cơ quan tình báo sẽ không có luật riêng.

Thủ tướng Fiala (giữa), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vít Rakušan (phải) và giám đốc ÚZSI Vladimír Posolda

Thủ tướng Fiala kết thúc chuyến thăm của bộ ba cơ quan mật vụ Séc bằng một cuộc họp vào thứ Sáu. Ông đã đến thăm Cơ quan Thông tin An ninh (BIS) nhân dịp công bố báo cáo thường niên của cơ quan này vào tháng 10 năm ngoái, sau đó có cuộc hội đàm với lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quân đội (VZ) vào đầu tháng Giêng. Đến nay ông vẫn ca ngợi các hoạt động của cơ quan mật vụ. Ông đề cập đến thông tin tình báo dân sự không được công khai nhiều, điều đó là đúng.

Theo Thủ tướng, Nội các biết rất rõ về các hoạt động của Văn phòng Thông tin và Quan hệ Đối ngoại (ÚZSI) và nhận được thông tin quan trọng từ họ.

Thủ tướng Séc Petr Fiala cho hay: “Chúng là trọng tâm trong nhiều quyết định của chúng tôi. Tôi không thể nói cụ thể, nhưng nhìn chung có thể nói rằng văn phòng cung cấp cho chúng tôi thông tin độc quyền về an ninh, an ninh năng lượng, lợi ích kinh tế hoặc khủng bố quốc tế”.

Theo Thủ tướng đây là cơ quan luôn được tôn trọng và kính nể ở nước ngoài.

Ông Vladimír Posolda là giám đốc thứ ba của Văn phòng Thông tin và Quan hệ Đối ngoại trong năm ngoái. Tháng 7 năm ngoái, Marek Šimandl rời vị trí giám đốc tình báo sau 4 năm và trở thành người đứng đầu cơ quan hải quan. Ông được thay thế bởi Petr Mlejnek, nhưng ông đã từ chức sau chưa đầy hai tháng do có liên quan với doanh nhân Michal Redl, người bị buộc tội trong vụ tham nhũng Dozimetr. Cựu phó phụ trách các hoạt động điều hành, Posolda, đã đứng đầu Văn phòng Thông tin và Quan hệ Đối ngoại kể từ ngày 6 tháng 10.

Thu tướng Fiala đánh giá cao cách ông Posold ổn định hoạt động của văn phòng sau giai đoạn khó khăn trước đó. Điều này cũng có thể được nhìn thấy trong chất lượng của thông tin tình báo.

Thủ tướng Fiala cũng yêu cầu “bước tiến vượt bậc” trong nỗ lực hoàn thành cơ quan kiểm soát độc lập các cơ quan tình báo, mà luật đã được dự kiến ​​từ năm 2018. Theo ông, rất khó để tìm được những cá nhân phù hợp tất cả các điều kiện để tham gia vào ủy ban, bao gồm cả thông tin an ninh bí mật hàng đầu. Chính phủ của ông Andrej Babiš (ANO) đã phê duyệt sáu ứng cử viên vào năm trước tháng 5 năm ngoái, trong số các ứng cử viên chủ yếu là nhân viên của các bộ, ngoài ra còn có văn phòng tổng thống.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img