spot_img

Thủ tướng Italy tuyên bố từ chức

TDM – Ngày 20/8, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố sẽ từ chức sau khi kết thúc cuộc tranh luận tại Thượng viện nước này diễn ra cùng ngày.


Thủ tướng Italy Giuseppe Conte


Thủ tướng Conte nhấn mạnh sẽ gặp Tổng thống Sergio Matterella để thông báo về quyết định từ chức của mình.

Trong bài phát biểu trước Thượng viện Italy, ông Conte cũng cho biết chính phủ của ông sẽ kết thúc và Tổng thống Sergio Matterella sẽ là người lãnh đạo đất nước trong tình hình hiện nay.

Ông Conte cho rằng cuộc khủng hoảng chính phủ xảy ra trong thời điểm này khiến Italy gặp phải những rủi ro nghiêm trọng, bởi Italy đang ở trong giai đoạn đối thoại với các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc đề xuất ứng cử viên cho vị trí ủy viên kinh tế EU.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Conte nhấn mạnh việc đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông là điều nghiêm trọng và có thể dẫn tới những hậu quả về kinh tế cũng như chính trị cho nước này.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Conte được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini, đồng thời là lãnh đạo của đảng Liên đoàn, hồi đầu tháng này đã đề xuất tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Conte và tiến hành bầu cử sớm. Tuy nhiên, tại phiên họp của Thượng viện Italy diễn ra ngày 14/8, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), đảng Dân chủ (PD) trung tả, đảng cánh tả Tự do và Bình đẳng (LeU) và nhóm các đảng thiểu số đã bỏ phiếu chống đề xuất này.

Những căng thẳng trong liên minh cầm quyền Italy hiện nay đang khiến nước này tiếp tục đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ. Giới phân tích cho rằng việc ông Salvini yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn không nhất thiết đồng nghĩa cuộc bầu cử sẽ được tiến hành trong tương lai gần. Về lý thuyết, Tổng thống Italy Sergio Mattarella có thể bổ nhiệm một chính phủ kỹ trị để thay thế và trì hoãn việc tổ chức bầu cử cho đến năm tới.

(Nguồn: Baotintuc)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: