Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thúc đẩy hợp tác phát triển công nghệ mới giữa Việt Nam và Séc

Ngày 12/11, Ủy ban ASEAN tại Cộng hòa Séc (ACP) và Phòng Thương mại vùng Ústí nad Labem, Séc đã tổ chức buổi tọa đàm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa vùng Usti nad Labem nói riêng và Séc nói chung với các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam.


Đại diện đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Praha đã trao đổi với đại diện Phòng Thương mại của Ústí nad Labem về những tiềm năng hợp tác giữa các quốc gia ASEAN với địa phương trong những lĩnh vực có thế mạnh của như giáo dục, y tế, năng lượng…

Dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng đã đánh giá cao tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa vùng Ústí nad Labem nói riêng và của Séc nói chung với Việt Nam và khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng chỉ ra những khó khăn, bất cập hiện nay giữa hai nước đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội hợp tác và thúc đẩy thương mại song phương, trong đó có vấn đề xin thị thực và các giấy tờ khác vào Séc.

Nhằm tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với địa phương, bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Séc đã đề nghị lãnh đạo Phòng Thương mại Ústí nad Labem chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với các đối tác nước ngoài, cũng như các hoạt động thương mại trong năm 2022 mà Việt Nam và các nước ASEAN có thể tham gia. Bên cạnh đó, bà cũng đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ trong việc kết nối với các công ty trong khu vực để Đại sứ quán các nước có thể triển khai các hoạt động hợp tác về các lĩnh vực có thế mạnh, bao gồm đầu vào và đầu ra các sản phẩm của vùng.

Tọa đàm về tiềm năng hợp tác giữa vùng Usti nad Labem (Séc) và các quốc gia ASEAN.Ông Valadimir Zemanek – Đại diện phòng kinh tế của vùng Usti nad Labem đã đánh giá cao về cơ hội hợp tác với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng: “Tại thời điểm hiện tại, những lĩnh vực hợp tác tiềm năng nhất gồm công nghiệp, năng lượng, xây dựng… trong đó đặc biệt chú trọng tới công nghệ mới sáng tạo và thân thiện với môi trường. Vùng Usti nad Labem đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với đặc thù là giảm phát thải khí CO2 từ các ngành sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điều này mở ra cơ hội phát triển các thị trường mới như nhiên liệu hoặc công nghệ hydro”.

Đại diện các cơ quan chức năng địa phương cho rằng việc phát triển các công nghệ mới sẽ là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa vùng Ústí nad Labem và Việt Nam, qua đó không chỉ tạo ra cơ hội hợp tác phát triển mà còn góp phần tạo điều kiện mở rộng công tác đào tạo, sử dụng nguồn lực lao động của cả hai nước trong thị trường mới này. Cụ thể, Việt Nam và Séc sẽ có thể triển khai các chương trình hợp tác đào tạo cho việc sử dụng công nghệ mới thân thiện với môi trường như việc phát triển công nghệ hydro./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img