spot_img

Thượng nghị sĩ Mỹ chặn việc thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine chưa thể được thông qua do sự phản đối của một thượng nghị sĩ.

Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul (Ảnh: AP).

Ngày 12/5, lãnh đạo phe đa số Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell, trong một sự đồng thuận hiếm có, đã đề nghị các thượng nghị sĩ ở cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ việc sớm thông qua dự luật về gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine.

Nếu được toàn bộ các thượng nghị sĩ đồng ý, dự luật trên có thể sẽ được đưa ra bỏ phiếu ngay trong ngày nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi viện trợ của chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, với sự phản đối của duy nhất thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul, việc bỏ phiếu sẽ buộc phải được thực hiện theo đúng quy trình và dự luật này sẽ chỉ có thể được Thượng viện Mỹ thông qua vào cuối tuần sau.

Thượng nghị sĩ Paul đã yêu cầu bổ sung vào dự luật một điều khoản cho phép bổ nhiệm một tổng thanh tra đặc biệt nhằm giám sát khoản tiền viện trợ cho Ukraine.

“Chúng ta không nên viện trợ một khoản tiền lớn trị giá 40 tỷ USD mà không có bất kỳ sự giám sát nào. Cần có một tổng thanh tra đặc biệt, như cách chúng ta đã làm ở Afghanistan. Cho dù điều đó có thể không ngăn chặn được tất cả sự thất thoát, nhưng ít nhất cũng làm cho những kẻ có ý đồ xấu suy nghĩ lại trước khi lạm dụng khoản tiền trên”, ông Paul giải thích cho quyết định của mình.

Lãnh đạo phe đa số thượng viện Chuck Schumer đã ngay lập tức thỏa hiệp bằng việc đề nghị thượng nghị sĩ Paul đưa đề xuất của mình ra bỏ phiếu trước Thượng viện. Nếu có trên 60 thượng nghị sĩ ủng hộ, đề xuất của ông Paul sẽ được đưa vào dự thảo dự luật. Tuy vậy. thượng nghị sĩ Paul đã từ chối và yêu cầu việc bổ nhiệm một tổng thanh tra giám sát khoản viện trợ 40 tỷ USD phải được bổ sung ngay lập tức vào dự luật hỗ trợ Ukraine.

“Lời tuyên thệ nhậm chức của tôi là trung thành với Hiến pháp Mỹ chứ không phải một quốc gia nào khác. Chúng ta không thể cứu Ukraine bằng cách phá hủy nền kinh tế Mỹ”, ông Paul khẳng định.

Bày tỏ sự thất vọng với lập trường của ông Paul, thượng nghị sĩ Schumer của đảng Dân chủ nhận định đề xuất trên sẽ bị phản đối bởi các thượng nghị sĩ ở cả 2 đảng. “Khi bạn có đề xuất sửa đổi một dự luật, bạn không thể chỉ đưa nó ra trước Thượng viện và lập tức yêu cầu sửa đổi đó phải được thông qua”, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ nói.

Ở chiều ngược lại, lãnh đạo phe Cộng hòa Mitch McConnell cho biết ông hiểu mong muốn thay đổi của thượng nghị sĩ Paul. Mặc dù vậy, ông McConnell nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gửi viện trợ cho Ukraine càng sớm càng tốt.
“Gửi vũ khí sát thương cho Ukraine không phải là một hình thức từ thiện. Xung đột này có thể để lại những hậu quả nặng nề đối với an ninh và lợi ích quốc gia của Mỹ”, ông McConnell cho biết thêm.

(Nguồn: Dantri)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img