hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Thượng nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc đang trở thành nước mạnh nhất về kinh tế và quân sự

Thượng nghị sĩ Mitt Romney cảnh báo Trung Quốc đang trong quá trình trở thành nước mạnh nhất thế giới về kinh tế và quân sự, đồng thời có thể trở thành thách thức đáng kể nhất với chính sách đối ngoại của Mỹ.


“Thách thức thực sự là sự xuất hiện của Trung Quốc, quốc gia đang trong quá trình trở thành nước mạnh nhất về kinh tế và quân sự. Quốc gia này sẽ ngày càng trở thành thách thức lớn hơn trong những thập kỷ tới”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Utah Romney nhận định trên chương trình State of the Union của CNN hôm 27/6.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Utah Mitt Romney. Ảnh: Getty“Tôi nghĩ Tổng thống ngày càng nhận thức rõ về thách thức này và Ngoại trưởng Blinken cũng vậy. Theo tôi, họ đang nỗ lực kêu gọi các đồng minh của chúng ta thức tỉnh trước thực tế và hành động để ngăn cản Trung Quốc khỏi con đường đối đầu và hung hăng về quân sự”, Thượng nghị sĩ Mỹ cho hay.

Ông Romney cũng cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch về nguồn gốc đại dịch Covid-19, đồng thời nhắc đến các vấn đề nhạy cảm như Tân Cương và Hong Kong.

“Trung Quốc đang làm rất nhiều điều xấu. Toàn thế giới cần nhận thức được những gì họ đang làm và lên tiếng về điều đó”, ông Romney bình luận.

Sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc đã trở thành chủ đề gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo thế giới. Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Financial Times ngày 25/6, quan chức cấp cao NATO Stuart Peach đã cảnh báo về tốc độ hiện đại hóa quân đội “gây sốc” của Trung Quốc.

Ông Peach cảm thấy “khá sốc” trước việc Trung Quốc “phát triển nhanh chóng các loại tàu chiến, hiện đại hóa không quân, đầu tư vào an ninh mạng và các hình thức quản lý thông tin khác chứ không chỉ trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt”.

Trong một bài bình luận trên Washington Post vào tháng trước, ông Romney cho biết sự phát triển ngày càng gia tăng của Trung Quốc đang trở thành “mối đe dọa hiện hữu” nghiêm trọng nhất với Mỹ.

“Trung Quốc đang trong quá trình vượt chúng ta về kinh tế, quân sự và địa chính trị. Những khía cạnh này không tách rời nhau: Một nền kinh tế phát triển sẽ cung cấp đủ tài chính để gia tăng ưu thế về quân sự. Kết hợp những điều này với nhau, đây sẽ là một chiến thắng cho Trung Quốc để giành được cảm tình và sự ủng hộ của nhiều quốc gia”, Thượng nghị sĩ Mỹ viết./.


(Nguồn: VOV/Theo: Newsweek)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img