QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Tiêu hủy 20.000 liều vaccine AstraZeneca

Quốc gia Đông Phi Malawi tiêu hủy 19.610 liều vaccine AstraZeneca hết hạn sử dụng, mặc dù WHO nói rằng vẫn có thể tiêm cho đến giữa tháng 7.

Lô 102.000 liều vaccine AstraZeneca đã đến Malawi, quốc gia Đông Phi giáp với Mozambique, vào ngày 26/3 nhờ sáng kiến của Liên minh châu Phi (AU) và WHO. Vaccine được đề là hết hạn vào ngày 13/4, tức Malawi có chưa đầy ba tuần để triển khai tiêm và họ đã sử dụng được khoảng 80% số đó.

Bộ trưởng Y tế Malawi Khumbize Chaponda đặt túi vaccine vào lò thiêu tại Lilongwe để tiêu hủy ngày 19/5. Ảnh: AP.


John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, nói trong một cuộc họp báo vào cuối tháng trước rằng vẫn có thể sử dụng lô vaccine này đến ngày 13/7, dựa trên một phân tích sâu hơn do nhà sản xuất là Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) tiến hành.

Nkengasong và WHO kêu gọi các quốc gia châu Phi không lãng phí vaccine được tặng. Tuy nhiên, chính phủ Malawi khẳng định sẽ không cung cấp vaccine hết hạn cho công dân. “Chúng tôi đang tiêu hủy chúng, vì theo chính sách của chính phủ, không vaccine hết hạn nào được sử dụng”, Bộ trưởng Y tế Khumbize Chaponda nói khi đưa một túi vaccine vào lò thiêu.

SII chưa phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề này. Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ hồi tháng ba đã cho phép sử dụng vaccine AstraZeneca do SII sản xuất trong tối đa 9 tháng kể từ ngày sản xuất, trái ngược với quy định 6 tháng trước đó.

Bộ Y tế Malawi cho biết nước này này đã tiêm 335.232 liều vaccine tính đến ngày 18/5. Họ ghi nhận 34.231 ca nhiễm và 1.153 trường hợp tử vong. Các nước châu Phi đang chật vật đảm bảo nguồn cung vaccine để triển khai tiêm chủng đại trà. Nhiều nước dựa vào chương trình vaccine toàn cầu Covax do WHO dẫn đầu.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img