spot_img

Tin tặc Pháp tạo ra 54.000 hộ chiếu vaccine Covid-19 giả

Tin tặc được cho là đã lấy thông tin cá nhân của một y tá ở thành phố Nantes, Pháp và sử dụng dữ liệu này để tạo ra 54.000 hộ chiếu vaccine giả. Chính phủ Pháp cho biết, cho đến nay đã phát hiện 110.000 hộ chiếu vaccine giả tại nước này.

Hệ thống thẻ y tế của Pháp hoạt động tương tự như hệ thống thiết lập thẻ tiêm vaccine được sử dụng trên toàn Liên minh châu Âu (EU). Hệ thống hoạt động bằng cách ghép nối mã khóa công khai (có trong mã QR trên điện thoại của người đã tiêm chủng) với mã khóa cá nhân (do bệnh viện, hiệu thuốc hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cấp cho người đã tiêm chủng).

Một người bán hàng quét thẻ y tế của khách hàng tại chợ Giáng sinh ở Colmar, Pháp, ngày 14/12. Ảnh: Reuters
Một người bán hàng quét thẻ y tế của khách hàng tại chợ Giáng sinh ở Colmar, Pháp, ngày 14/12. Ảnh: Reuters

Những mã khóa cá nhân như mã khóa do y tá ở thành phố Nantes nắm giữ có thể được sử dụng để tạo số lượng thẻ vaccine giả không giới hạn. Đây là thông tin có giá trị đối với những tin tặc và kẻ lửa đảo, giúp chúng có thể bán thẻ vaccine giả trực tuyến.

Việc thu hồi thẻ vaccine giả khiến giới chức đối mặt với một vấn đề, đó là để hủy thẻ vaccine giả, mọi thẻ được tạo từ cùng một mã khóa riêng phải bị hủy, nghĩa là phải tạo thẻ mới cho những người thực sự đã tiêm chủng.

Sự việc tại Nantes là trường hợp mới nhất trong chuỗi những vụ việc tương tự ở Pháp. Vào tháng 9, một dược sĩ ở thành phố Angers cho biết, mã khóa cá nhân của anh bị tấn công và sử dụng để tạo 2.700 thẻ vaccine giả. Vào tháng 11, một bác sĩ ở ngoại ô Paris đã bị bắt với cáo buộc bán ít nhất 220 thẻ vaccine giả với giá 1.132 USD/thẻ.Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin hôm 16/12 cho biết, chính phủ đã phát hiện 110.000 thẻ xác nhận tiêm vaccine giả đang được lưu hành và bắt giữ hơn 100 người có liên quan đến các vụ giả mạo này. Hình phạt cho việc sử dụng thẻ vaccine giả có thể lên tới 5 năm tù giam, nhưng ông Darmanin nói rằng, giới chức sẽ ân xá cho bất kỳ ai “nhận ra sai lầm và đi tiêm chủng”.

Được giới thiệu hồi mùa hè, hệ thống “thẻ thông hành y tế” của Pháp yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để vào các quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm, một số địa điểm công cộng khác hoặc khi đi phương tiện giao thông công cộng. Kể từ tháng 1/2022, tất cả người lớn ở Pháp sẽ cần tiêm mũi tăng cường để thẻ y tế tiếp tục có hiệu lực./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: