TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Tình báo Đan Mạch bị cáo buộc giúp Mỹ nghe lén Thủ tướng Đức

Báo chí Đan Mạch và châu Âu cáo buộc tình báo Đan Mạch từng giúp Mỹ theo dõi các chính trị gia hàng đầu châu Âu, bao gồm Thủ tướng Đức.

Đài phát thanh Đan Mạch (DR) hôm 30/5 đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén đường truyền cáp Internet của Đan Mạch để theo dõi các chính trị gia và quan chức cấp cao hàng đầu của Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp từ năm 2012 tới 2014.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tham gia một cuộc họp báo tại Berlin ngày 27/5. Ảnh: Reuters

NSA tận dụng quan hệ đối tác với FE, một đơn vị tình báo quân sự của Đan Mạch, để thực hiện điều này. Bộ Quốc phòng Đan Mạch chưa trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

DR cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Trine Bramsen, người nhậm chức hồi tháng 6/2019, đã được thông báo về vụ nghe lén từ tháng 8/2020.

“Việc nghe lén đồng minh thân cận một cách có hệ thống là không thể chấp nhận”, bà Bramsen nói.

Chưa rõ Đan Mạch có cho phép Mỹ sử dụng hệ thống giám sát của mình để theo dõi các nước láng giềng hay không.

DR dẫn đầu cuộc điều tra phối hợp cùng đài truyền hình SVT của Thụy Điển, NRK của Na Uy, NDR của Đức, WDR và Suddeutsche Zeitung cùng Le Monde của Pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, cùng ngoại trưởng Đức khi đó là Frank-Walter Steinmeier và lãnh đạo đảng đối lập Peer Steinbruck cũng nằm trong số những người bị NSA theo dõi.

NSA có thể truy cập tin nhắn điện thoại, cuộc gọi, lưu lượng truy cập Internet bao gồm các trang tìm kiếm, hội thoại và nhắn tin. Vụ theo dõi được trình bày trong báo cáo mật nội bộ của FE có tên “Chiến dịch Dunhammer” và báo cáo cho lãnh đạo cấp cao của FE vào tháng 5/2015.

DR cho hay họ lấy tin từ 9 nguồn là những người có quyền truy cập vào thông tin mật của FE, cho hay một số nguồn độc lập cũng xác nhận những thông tin này. Cả FE và giám đốc của cơ quan này khi đó là Lars Findsen, đều chưa lên tiếng trước thông tin.

Việc Mỹ theo dõi và nghe lén đồng minh, nếu được xác nhận, diễn ra trong và sau vụ bê bối năm 2013 khi cựu nhân viên Cục tình báo Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ hàng nghìn tài liệu mật cho thấy Mỹ đã theo dõi trên diện rộng sau vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Nhiều tài liệu khác cho thấy chính phủ Mỹ đã theo dõi công dân nước mình và mở rộng phạm vi ra toàn cầu, bao gồm điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel. Hồi tháng 11/2020, DR đưa tin Mỹ sử dụng hệ thống đường truyền Internet của Đan Mạch để do thám ngành công nghiệp quốc phòng của Đan Mạch và châu Âu từ năm 2012 tới 2015.


(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img