nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tòa án châu Âu bắt Nga chịu trách nhiệm vụ đầu độc điệp viên Litvinenko

Tòa án Nhân quyền châu Âu ngày 21.9 ra phán quyết rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc cựu điệp viên Alexander Litvinenko vào năm 2006 ở London (Anh).

Ông Alexander Litvinenko trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện tại London vào ngày 20.11.2006 /// Chụp màn hình The Guardian
Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ngày 21.9 ủng hộ kết luận của các nhà điều tra Anh rằng Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết của cựu điệp viên Alexander Litvinenko sau khi uống trà tẩm chất phóng xạ, AP đưa tin.

Trong phán quyết, ECHR ủng hộ kết luận Anh đưa ra vào đầu năm 2016 rằng các điệp viên Nga Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun đã hạ sát ông Litvinenko.

“Đặc biệt, tòa án phát hiện ra rằng trong vụ đầu độc ông Litvinenko, ông Lugovoi và ông Kovtun đã hành động với tư cách là đặc vụ của Nga”, theo phán quyết.

Tòa cũng lưu ý rằng chính phủ Nga đã “không đưa ra bất kỳ lời giải thích thỏa đáng và thuyết phục nào khác về các sự kiện đã xảy ra hoặc phản bác lại kết quả điều tra của Anh”.

Ông Alexander Litvinenko từng là đặc vụ của cơ quan an ninh thời Liên Xô KGB và Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Năm 2000, ông Litvinenko đào tẩu khỏi Nga và trốn đến London (Anh). Tại đây, ông Litvinenko tham gia vào việc vạch trần tham nhũng và các mối liên hệ với tội phạm có tổ chức trong cơ quan tình báo Nga.

Ông đổ bệnh vào ngày 1.11.2006 sau khi uống trà với hai người đàn ông Nga tại một khách sạn ở London. Ba tuần sau, ông Litvinenko qua đời. Ly trà của ông Litvinenko được phát hiện có tẩm chất phóng xạ polonium-210.

Bà Marina, vợ của ông Litvinenko, vào năm 2007 đã đưa vụ việc ra ECHR, tòa án có trụ sở tại Strasbourg (Pháp) và tuyên bố sẽ đòi lại công bằng cho chồng. Bà Marina đã hoan nghênh phán quyết ngày 21.9 của ECHR. Cả ông Lugovoi và ông Kovtun đều phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ giết người.

Tổng thống Putin gọi điệp viên nhị trùng Skripal là “cặn bã”

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin đã bác bỏ phán quyết của ECHR. “Cuộc điều tra về việc này vẫn chưa có kết quả. Vì vậy, việc đưa ra những tuyên bố như thế này là không có cơ sở. Chúng tôi không chấp nhận phán quyết đó”, ông Peskov nói với các phóng viên.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img