ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống Afghanistan tới Uzbekistan

Tổng thống chính thức của Afghanistan Ashraf Ghani hiện ở Uzbekistan, theo hãng thông tấn Al Jazeera và Reuters.


Ông đang ở cùng vợ, chánh văn phòng và cố vấn an ninh quốc gia của mình, ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, cách Kabul khoảng 1.100 km về phía bắc. Thông tin được Al Jazeera trích dẫn từ một vệ sĩ cá nhân của ông vào ngày 16/8.

Tổng thống Ghani ngày 15/8 được người đứng đầu Ủy ban Hòa giải Quốc gia Afghanistan thông báo là đã rời khỏi đất nước, khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul.

Trong một bài đăng trên Facebook sau khi rời khỏi đất nước, ông Ghani cho biết ông sẽ “luôn tiếp tục phục vụ” đất nước. “Tôi sẽ luôn tiếp tục phục vụ đất nước của mình thông qua các ý tưởng và chương trình”, ông Ghani viết.

“Hôm nay, tôi đã phải đưa ra một lựa chọn khó khăn; đó là đối mặt với lực lượng Taliban có vũ trang tràn vào dinh, hay rời bỏ đất nước thân yêu mà tôi đã dành cả cuộc đời để bảo vệ và chăm lo trong hai mươi năm qua”, ông nói.

“Taliban đã khiến tôi phải ra đi, họ tấn công Kabul và người dân Kabul. Để tránh đổ máu, tôi nghĩ tốt nhất là nên rời đi”, ông nói thêm.

Tổng thống chính thức của Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters.Các quan chức còn lại của chính phủ Afghanistan ở Kabul đang công khai gọi ông Ashraf Ghani là “cựu tổng thống”, trong bối cảnh Taliban kiểm soát thủ đô và dự định tuyên bố thành lập “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (Islamic Emirate of Afghanistan)”.

Trong khi đó, Phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cho biết sẽ không rời khỏi đất nước, cũng như không chấp nhận đầu hàng Taliban.

Ông Abdullah Abdullah, lãnh đạo Ủy ban Hòa giải Quốc gia, chỉ trích ông Ghani về việc rời khỏi đất nước. Ông gọi ông Ghani là “cựu tổng thống”, và nói ông sẽ bị trừng phạt thích đáng vì rời bỏ nhân dân Afghanistan, theo CNN.

Sau khi Taliban bao vây Kabul, phát ngôn viên của lực lượng này, ông Suhail Shaheen, nói họ trông đợi cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong vài ngày tới, theo BBC.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img