spot_img

Tổng thống Algeria giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử lập pháp sớm

TDM – Tối 18/2, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã thông báo trong một bài phát biểu trên truyền hình về giải tán Quốc hội đương nhiệm (APN) và việc tổ chức bầu cử lập pháp sớm.Ngày 16/2, ban lãnh đạo của Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) của Mỹ đã được kiện toàn với việc ông Nitin Natarajan đã được bổ nhiệm làm..

Tổng thống Algeria giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử lập pháp sớmTổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune phát biểu tại Algiers ngày 13/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Quyết định này được thực hiện theo quy định tại Điều 151 của Hiến pháp.

Điều luật này quy định rằng sau khi tham vấn với Chủ tịch Hội đồng Quốc gia, Chủ tịch Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội), Chánh án Tòa án hiến pháp và Thủ tướng hoặc người đứng đầu chính phủ, Tổng thống nước Cộng hòa có thể quyết định giải tán Quốc hội hoặc tổ chức bầu cử lập pháp sớm.

Bầu cử lập pháp Algeria dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2022 nhưng với quyết định vừa ban hành của Tổng thống Tebboune, cuộc bầu cử này có thể sẽ được tổ chức ngay trong năm nay, sớm nhất là tháng 6 hoặc muộn hơn là tháng 9.

Ông Tebboune cũng bày tỏ ông muốn “mở cánh cửa quốc hội cho những người trẻ.”

Cùng với quyết định trên, Tổng thống Tebboune cũng tuyên bố sẽ cải tổ chính phủ của Thủ tướng Abdelaziz Djerad vòng 48 giờ đồng hồ tới.

Algeria là nền kinh tế lớn thứ tư châu Phi, song nguồn thu từ dầu mỏ, vốn được coi là trụ cột nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này, đã bị sụt giảm mạnh trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Algeria có thể giảm 5,2% trong năm 2020.

Theo AP

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: