7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

Tổng thống Biden bị 12 bang kiện

- Advertisement -

TDM – 12 bang do đảng Cộng hòa đứng đầu đã kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden vì sắc lệnh hành pháp đầu tiên của ông nhằm vào thay đổi khí hậu.


Theo USA Today, liên minh này buộc tội người đứng đầu đất nước không có quyền hiến pháp để thực thi các quy định mới về khí gây ra hiệu ứng nhà kính.

Đơn kiện, do Tổng chưởng lý bang Missouri đồng thời là đảng viên Cộng hòa Erich Schmitt đứng đầu, đưa ra vào hôm qua (8/3). Tổng chưởng lý các bang Arkansas, Arizona, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah cũng tham gia kiện.

Tổng thống Biden bị 12 bang kiệnTrong đơn, Tổng thống Joe Biden bị buộc tội vi phạm các điều khoản phân tách quyền lực trong Hiến pháp vì Quốc hội, chứ không phải Tổng thống mới có quyền điều chỉnh luật.

Trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Biden đã ký sắc lệnh hành pháp 13990, chỉ thị các cơ quan liên bang tính toán “chi phí xã hội” của ô nhiễm khí nhà kính bằng cách ước tính “những tổn hại có thể tính bằng tiền” để dùng trong các quy định liên bang. Nó bao gồm những thay đổi về năng suất nông nghiệp ròng, sức khỏe con người, những thiệt hại tài sản do nguy cơ lũ lụt gia tăng và giá trị dịch vụ hệ sinh thái.

Tuy nhiên, 12 bang đương đơn cho rằng áp dụng các giá trị như thế là “hành động lập pháp nằm dưới đặc quyền của Quốc hội”. Họ còn cho rằng sắc lệnh của ông Biden sẽ gây tác hại về mặt kinh tế.

“Sắc lệnh được duy trì sẽ gây thiệt hại hàng trăm, hàng ngàn tỉ USD đối với nền kinh tế Mỹ trong những thập niên tới. Nó sẽ làm mất việc làm, bóp nghẹt sản xuất năng lượng và sự độc lập năng lượng của Mỹ, chèn ép nông nghiệp, trì hoãn sáng tạo và làm các gia đình làm việc rơi vào cảnh nghèo túng”, theo đơn kiện.

Nhà Trắng và Bộ Tư pháp từ chối bình luận về vụ kiện. Đơn kiện đề nghị tòa ra quyết định cấm các cơ quan liên bang sử dụng ước tính “chi phí xã hội” như sắc lệnh của ông Biden.Sắc lệnh 13990 của ông Biden còn thu hồi giấy phép của đường ống dẫn dầu Keystone XL và chỉ đạo Bộ Nội vụ xem xét lại quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc thu hẹp giới hạn các đài tưởng niệm quốc gia.

(Nguồn: Taichinhdoanhnghiep)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook