Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống Biden xem xét không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh 2022, ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/11 (Ảnh: Bloomberg).


Trong cuộc họp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 18/11, Tổng thống Joe Biden nói rằng ông đang xem xét tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông được tổ chức ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau, trong bối cảnh cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang gia tăng sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương.

“Sự cân nhắc” của ông Biden đồng nghĩa với việc sẽ không có bất kỳ quan chức chính phủ nào của Mỹ tham dự Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, dự kiến khai mạc vào ngày 4/2/2022. Động thái này được cho là sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Bình luận của Tổng thống Joe Biden được đưa ra chỉ sau vài ngày cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của ông chủ Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm giải quyết căng thẳng đang gia tăng trong một loạt lĩnh vực gồm thương mại, nhân quyền, phổ biến vũ khí hạt nhân, nguồn gốc của đại dịch Covid-19…

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki ngày 18/11 cho biết quyết định sắp tới của Mỹ về Thế vận hội tại Bắc Kinh không liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung, mà đơn thuần là những quan ngại của Washington về vấn đề Tân Cương.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng nỗ lực đưa ra các dự luật để buộc chính quyền phải tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh. Thậm chí, một số nghị sĩ cho rằng “một cuộc tẩy chay ngoại giao” chưa đủ để lên án mạnh mẽ Trung Quốc. Họ kêu gọi “tẩy chay toàn diện Thế vận hội Bắc Kinh”, bao gồm không cho phép các vận động viên Mỹ tham gia các hạng mục thi đấu.

Hiện Ủy ban Olympic Quốc tế vẫn chưa phản hồi về việc Mỹ cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img