spot_img

Tổng thống Đức nói về ‘đoạn tuyệt lịch sử’ với Nga

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine gây ra sự ‘đoạn tuyệt lịch sử’ trong quan hệ giữa Đức và Nga, và cuộc xung đột đã làm tiêu tan giấc mơ về ‘ngôi nhà chung châu Âu’, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu ngày 28/10.
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: Reuters)

Là một thành viên của đảng Dân chủ Xã hội vốn ủng hộ quan hệ kinh tế gần gũi hơn với Mátxcơva, ông Steinmeier nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tạo nên sự thay đổi của thời đại.

“Khi nhìn vào Nga ngày nay, không còn chỗ cho những giấc mơ cũ nữa. Các quốc gia đang đứng lên chống lại nhau”, ông Steinmeier nói trong bài phát biểu trước cả nước.

“Điều đó đẩy nước Đức chúng ta vào một thời kỳ mới, vào sự mất an ninh mà chúng ta nghĩ mình đã vượt qua: Một thời kỳ được đánh dấu bởi chiến tranh, bạo lực và những thân phận, bởi lo ngại về nguy cơ chiến tranh lan rộng như cháy rừng ở châu Âu”, ông nói.

Ngày 25/10, ông Steinmeier có chuyến thăm bất ngờ đến Kiev, nơi ông hứa sẽ ủng hộ Ukraine nhiều hơn, nhất là trong mảng phòng không.

Ông Steinmeier định đi thăm Ukraine từ tháng 4, nhưng Kiev từ chối tiếp đón ông vì còn nghi ngờ những ủng hộ của ông trước đây với Nga. Kiev và Berlin sau đó đã xóa bỏ mâu thuẫn.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Steinmeier cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra tình trạng hỗn loạn ở châu Âu. Ông Putin cáo buộc phương Tây xúi giục chiến tranh.

“Những năm khó khăn, trắc trở hơn đang ở phía trước”, ông Steinmeier nói

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img