hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Tổng thống Putin-Biden bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden đã bắt tay và cùng chụp ảnh chung với Tổng thống nước chủ nhà Thụy Sĩ Guy Parmelin bên ngoài biệt thự La Grange trước khi bước vào phòng họp riêng.


Vào lúc 18h30 ngày 16/6 (theo giờ Hà Nội), hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức bắt đầu tại Thụy Sĩ

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền hồi đầu năm nay.

Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay và cùng chụp ảnh chung với Tổng thống nước chủ nhà Thụy Sĩ Guy Parmelin bên ngoài biệt thự La Grange được xây dựng từ thế kỷ 18 nhìn ra Hồ Geneva, nơi diễn ra hội nghị, trước khi bước vào phòng họp riêng.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ mang lại kết quả, trong khi Tổng thống Mỹ Biden nói rằng “gặp mặt trực tiếp luôn tốt hơn.”

Dự kiến hội nghị sẽ kéo dài khoảng 4-5 tiếng, bao gồm khoảng 1 tiếng hội đàm hẹp, tiếp đó là hội đàm mở rộng. Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc họp báo riêng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Putin và ông Biden giữ khuôn mặt lạnh và tránh nhìn nhau.

Ông Biden được nhìn thấy chỉ mỉm cười một lần khi ông Putin phát biểu, hai nhà lãnh đạo phần lớn giữ một khuôn mặt “lạnh như đá” và hầu như không nhìn nhau.

Tổng thống Putin nhiều lần nhìn xuống đất trong lúc phát biểu còn ông Biden thì nhìn vào tờ giấy ghi chú của mình, CNN đưa tin.

Phản hồi lại những phát biểu của ông Putin, Tổng thống Mỹ đề nghị cả hai cùng bàn thảo trên các lĩnh vực mà “hai bên cùng quan tâm”.

Trước thềm hội nghị, Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết các chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ xoay quanh tình hình và triển vọng phát triển quan hệ hai nước, các vấn đề về ổn định chiến lược, an ninh thông tin, cuộc chiến chống tội phạm mạng, các vấn đề biến đổi khí hậu và hợp tác Bắc Cực, cũng như nỗ lực chống đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn có thể đề cập đến các vấn đề khu vực, trong đó có Trung Đông, Syria, Libya, tình hình xung quanh chương trình hạt nhân Iran, Afghanistan, Bán đảo Triều Tiên, xung đột tại Nagorny-Karabakh và Ukraine.

Cả Nga và Mỹ đều không đặt kỳ vọng đạt được bất kỳ bước đột phá nào tại hội nghị do khả năng xuất hiện những bất đồng lớn.

Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo đều tuyên bố hy vọng cuộc hội đàm có thể dẫn tới một mối quan hệ ổn định và dễ dự đoán hơn./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img