spot_img

Tổng thống Ukraine cảnh báo NATO về vũ khí Nga, hối thúc lập vùng cấm bay

Tổng thống Ukraine cảnh báo các quốc gia thành viên NATO có thể trở thành mục tiêu của lực lượng Nga, sau khi một căn cứ quân sự gần biên giới Ba Lan bị không kích.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)

“Nếu NATO không đóng không phận của chúng tôi, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi rocket Nga rơi xuống lãnh thổ NATO, rơi vào nhà của các công dân NATO”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua video được công bố vào nửa đêm 13/3. Ông Zelensky kêu gọi NATO áp đặt vùng cấm bay trên không phận Ukraine.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 13/3 cho biết, Nga đã không kích vào một trung tâm huấn luyện quân sự của Ukraine ở căn cứ quân sự Yavorovsky gần biên giới Ba Lan.

Ông Konashenkov nói rằng, Moscow nhắm mục tiêu vào cơ sở này do nơi đây được Ukraine dùng làm trung tâm để huấn luyện, tổ chức các nhóm lính đánh thuê chống lại Nga ở Ukraine cũng như làm nơi tập kết vũ khí mà nước ngoài viện trợ cho Ukraine. Đây cũng là địa điểm thường diễn ra những đợt diễn tập chung giữa binh sĩ Ukraine và các nước thành viên NATO.

Giới chức Ukraine cũng cáo buộc Nga không kích vào căn cứ ở Yavorovsky, cách thành phố Lviv khoảng 40 km về phía Tây Bắc và cách biên giới Ba Lan khoảng 25 km. Theo phía Ukraine, Nga đã nã 8 tên lửa vào căn cứ này, khiến 35 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

Trước đó, Nga cảnh báo các xe chở vũ khí của nước ngoài viện trợ cho Ukraine sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp” của lực lượng Nga. Theo một số nguồn tin, vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine được vận chuyển thông qua biên giới Ba Lan.

Mỹ và các đồng minh EU đã viện trợ tài chính và quân sự cho Ukraine, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Nga, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tổng thống Zelensky tiếp tục kêu gọi các đối tác nước ngoài hành động nhiều hơn nữa để gây sức ép với Nga. “Năm ngoái, tôi đã cảnh báo rõ ràng với các nhà lãnh đạo NATO rằng, nếu không có các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga, thì sẽ dẫn đến chiến tranh. Chúng tôi đã đúng”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Phương Tây đang cấp tập chuyển vũ khí hiện đại, trong đó có hàng nghìn tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Sự hỗ trợ này được cho là đã góp phần đáng kể giúp Ukraine kháng cự đà tiến công của Nga.

Tổng thống Zelensky nhiều lần đề nghị các đồng minh phương Tây thiết lập vùng cấm bay, hoặc ít nhất cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev. Tuy nhiên, NATO đã từ chối vì lo ngại động thái này có thể đẩy họ vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Tổng thống Ukraine ngày 8/3 cho biết ông “không còn hào hứng” với việc gia nhập NATO sau khi nhận thấy NATO “chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine”. “Liên minh này lo sợ những điều mâu thuẫn, lo sợ đối đầu với Nga”, ông Zelensky nói.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img