spot_img

Tổng thống Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc cứu dân thường ở pháo đài Azovstal

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc giúp sơ tán dân thường mắc kẹt tại nhà máy Azovstal giữa lúc giao tranh căng thẳng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

“Tính mạng của những người mắc kẹt ở đó đang bị đe dọa. Mọi người đều quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi đề nghị ông giúp đỡ để cứu họ”, Văn phòng Tổng thống Ukraine dẫn lời ông Volodymyr Zelensky cho biết hôm 4/5.

Lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh chiến sự leo thang tại nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine.

Trong bài phát biểu vào tối 4/5, Tổng thống Zelensky cho biết, thêm 344 người đã được giải cứu khỏi thành phố Mariupol và khu vực ngoại ô trong đợt sơ tán thứ 2. Ông Zelensky nói rằng các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục được tiến hành để giải cứu những người bị mắc kẹt trong nhà máy Azovstal. “Vẫn còn dân thường. Phụ nữ, trẻ em”, ông Zelensky nói thêm.

“Cần phải có thời gian để đưa mọi người ra khỏi những tầng hầm, ra khỏi những hầm trú ẩn dưới lòng đất. Trong điều kiện hiện tại, chúng tôi không thể sử dụng thiết bị đặc biệt để dọn sạch các mảnh vỡ. Mọi thứ đều được thực hiện bằng tay”, ông Zelensky nói.

Chỉ huy Tiểu đoàn Azov thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, đơn vị đang chiến đấu bên trong nhà máy Azovstal, cho biết các cuộc giao tranh khốc liệt đang diễn ra tại đây.

“Tôi tự hào về những người lính của mình, những người đang nỗ lực phi thường để kiềm chế sức ép của đối phương… Tình hình vô cùng khó khăn”, chỉ huy Denis Prokopenko cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hôm 4/5 cho biết các binh sĩ còn lại cố thủ trong nhà máy Azovstal “bị bao vây chặt chẽ dọc theo toàn bộ khuôn viên của nhà máy”. Ông Shoigu nói rằng phía Ukraine vẫn tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi “trả tự do cho dân thường và hạ vũ khí”.
Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko cũng xác nhận, các cuộc giao tranh mới đã nổ ra tại nhà máy Azovstal, nơi hàng trăm dân thường vẫn đang bị mắc kẹt bên trong cùng với các binh sĩ Ukraine cuối cùng trong thành phố. Cả dân thường và binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy đang sống trong điều kiện khó khăn khi không có lương thực, thuốc men, còn người bị thương không được chăm sóc y tế.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/5 thông báo lực lượng Nga tiếp tục pháo kích và không kích nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol, do lực lượng vũ trang Ukraine đang “lợi dụng lệnh ngừng bắn”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị của quân đội Nga và Cộng hòa Nhân dân Donetsk – vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine sử dụng pháo binh và máy bay để phá hủy các vị trí bắn của lực lượng Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin từng cáo buộc các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Ukraine có thể sử dụng dân thường làm lá chắn sống và đây là “tội ác chiến tranh”. Ông Putin khẳng định những binh sĩ Ukraine hạ vũ khí sẽ được đảm bảo tính mạng và hỗ trợ y tế nếu cần thiết.
Nhà máy Azovstal được coi là “pháo đài” của lực lượng Ukraine trước các đợt tấn công dồn dập của Nga nhằm vào thành phố Mariupol. Nga nhiều lần đưa ra tối hậu thư, kêu gọi lực lượng Ukraine hạ vũ khí và đầu hàng, song phía Ukraine đều không chấp thuận.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img