spot_img

Tổng thống Ukraine trao huân chương cho chó dò mìn

Ông Zelensky trao tặng huân chương cho chó nghiệp vụ Patron vì thành tích phát hiện hơn 200 thiết bị nổ kể từ đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Hôm nay, tôi muốn vinh danh những anh hùng Ukraine đã rà phá bom mìn. Chúng ta còn có một lính công binh nhỏ tuyệt vời là Patron”, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy phát biểu ngày 8/5 khi tặng huân chương cho Patron và người chủ là Myhailo Iliev, làm việc trong Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ukraine (UNCCD).

“Patron không chỉ giúp vô hiệu hóa chất nổ mà còn dạy trẻ em những quy tắc an toàn tại vùng có nguy cơ bom mìn”, ông Zelensky nói thêm. Buổi lễ diễn ra khi ông Zelensky tiến hành họp báo cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Kiev.
Vốn được đào tạo để trở thành chó chuyên trợ giúp người tàn tật, Patron đã bắt đầu học cách xác định mùi thuốc súng để dò mìn kể từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra. Ước tính Patron đã phát hiện hơn 200 thiết bị nổ.
Hồi cuối tháng 4, Patron làm việc ngày đêm để tìm vũ khí chưa nổ trong thành phố Chernihiv và khu vực lân cận ở bắc Ukraine. “Sẽ mất khoảng một năm rưỡi để dọn dẹp thành phố, còn toàn bộ khu vực có thể mất đến 3-4 năm”, Myhailo, chủ của Patron, chia sẻ.

Patron làm việc tại Chernihiv ngày 19/4. Ảnh: Cơ quan Phản ứng Khẩn cấp Ukraine.

Là giống chó sục Jack Russel, kích thước nhỏ của Patron là hoàn hảo để xoay sở trong không gian nhỏ. Patron cũng rất nhẹ cân, không đủ để kích nổ một quả mìn chống tăng, do đó có thể di chuyển an toàn qua các bãi mìn.

Con chó 2 tuổi đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội, hiện có gần 210.000 người theo dõi trên Instagram.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img