spot_img

Tổng thống Ukraine tuyên bố không thỏa hiệp lãnh thổ sau đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine thừa nhận những tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán mới nhất với Nga, song vẫn hoài nghi về tuyên bố của Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 29/3 (Ảnh: Facebook Tổng thống Ukraine).

“Chúng tôi có thể nói rằng những tín hiệu mà chúng tôi nhận được từ cuộc đàm phán là tích cực, nhưng chúng vẫn không át được tiếng nổ của đạn pháo Nga”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu hôm 29/3.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Nga thông báo sẽ giảm “đáng kể” hoạt động quân sự gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv nhằm mở đường cho tiến trình đàm phán hòa bình với Ukraine. Đây là một trong những kết quả mà 2 bên đạt được sau cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3.

Theo Tổng thống Zelensky, quân đội Nga vẫn có khả năng tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, bất chấp cam kết giảm hoạt động quân sự, do vậy Kiev sẽ “không nới lỏng nỗ lực phòng thủ của mình”. Ông kêu gọi người dân không “mất cảnh giác” ngay cả khi đạt được tiến triển trong đàm phán với Nga.

“Chúng tôi vẫn nhìn thấy mọi rủi ro. Chúng tôi thấy không có lý do gì để tin vào lời nói từ một số người đại diện cho đất nước vẫn đang tấn công chúng tôi. Người Ukraine không ngây thơ. Người Ukraine đã học được bài học trong 34 ngày chiến sự vừa qua và hơn 8 năm cuộc chiến ở Donbass rằng, chỉ có thể tin tưởng một kết quả thực chất”, ông Zelensky cho biết.

Mặc dù bày tỏ tín hiệu lạc quan về cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông Zelensky cũng lưu ý rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng không thể làm tổn hại đến chủ quyền của Ukraine.

“Đối phương vẫn hiện diện trong lãnh thổ của chúng ta. Các cuộc pháo kích vào các thành phố của chúng ta vẫn tiếp tục. Mariupol vẫn bị chặn. Tên lửa và các cuộc không kích chưa dừng lại. Đây là sự thật”, ông Zelensky cảnh báo.

Ông Zelensky khẳng định Ukraine sẵn sàng đàm phán và sẽ tiếp tục quá trình đàm phán với Nga.

“Phải có an ninh thực sự cho chúng ta, cho nhà nước, cho chủ quyền, cho người dân của chúng ta. Quân đội Nga phải rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được đảm bảo. Không thể có sự thỏa hiệp về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Theo ông Zelensky, các quốc gia không nên kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ tạo điều kiện cho việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

“Các lệnh trừng phạt phải được siết chặt hàng tuần. Và chúng phải hiệu quả. Việc áp đặt các lệnh trừng phạt không chỉ để chạy tiêu đề trên truyền thông, mà phải nhằm đạt được hòa bình thực sự”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng hoài nghi cam kết của Nga về việc giảm hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kiev của Ukraine. Ông Biden cho biết các lệnh trừng phạt vốn gây khó khăn cho nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục được áp đặt, trong khi Mỹ và các đồng minh sẽ theo dõi hoạt động của lực lượng Nga.

“Chúng tôi sẽ xem liệu họ có thực hiện những gì họ đang đề xuất không”, ông Biden nói.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img