spot_img

Tổng thư ký LHQ đến nhiều nơi ở Ukraine

Dưới sự hộ tống của các binh sĩ Ukraine và truyền thông quốc tế tháp tùng, ông Guterres đã tới thăm Borodianka, một thị trấn thuộc vùng Kiev và dự kiến đến Bucha và Irpin…


Tổng thư ký LHQ Guterres trong chuyến thăm thị trấn Borodianka gần Kiev ngày 28-4 – Ảnh: AFP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đến các địa điểm tại vùng Kiev.

Dưới sự hộ tống của các binh sĩ Ukraine và truyền thông quốc tế tháp tùng, ông Guterres đã tới thăm Borodianka, một thị trấn thuộc vùng Kiev.

Tổng thống Zelensky mô tả tình hình tại Borodianka còn nghiêm trọng hơn những gì xảy ra tại Bucha.

Đứng trước một số tòa nhà hư hại và ám đen vì khói, ông Guterres gọi chiến tranh là “điều phi lý trong thế kỷ 21”, theo Hãng thông tấn AFP.

Tổng thư ký LHQ dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky sau các chuyến đi tới những địa điểm trên.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc nói nước này sát hại thường dân Ukraine, và cho rằng đây là sự dàn dựng của Ukraine. Các cuộc đàm phán cấp cao đã không thể diễn ra sau những tranh cãi giữa hai bên quanh vấn đề này.

Theo AFP, ông Guterres đối mặt với một số chỉ trích và sự thất vọng của giới chức Ukraine khi quyết định đến Nga trước, rồi mới sang Ukraine. Trên thực tế, trước khi đến Matxcơva, tổng thư ký LHQ đã ghé Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang giữ vai trò trung gian thúc đẩy các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine.

Giới quan sát nhận định với chuyến thăm Nga và Ukraine, ông Guterres đang cố gắng giành lại thế chủ động của LHQ trong vấn đề Ukraine, trong bối cảnh tổ chức này bị nhiều người chỉ trích và yêu cầu cải tổ.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img