8.7 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Trung Quốc cảnh báo EU ‘trừng phạt là đối đầu’

- Advertisement -

TDM – Đại sứ Trung Quốc cảnh báo “trừng phạt nghĩa là đối đầu”, giữa lúc EU đang cân nhắc cách phản ứng với Bắc Kinh về vấn đề Tân Cương.

“Các lệnh trừng phạt dựa trên những lời dối trá có thể được hiểu là hành vi cố tình phá hoại lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc”, đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Trương Minh hôm nay phát biểu trong hội nghị trực tuyến với nhóm cố vấn Trung tâm Chính sách châu Âu trụ sở ở Brussels, Bỉ, nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Kinh đồng nghĩa với “đối đầu”.

“Chúng tôi muốn đối thoại thay vì đối đầu. Chúng tôi đề nghị phía EU cân nhắc kỹ. Nếu ai đó nhất quyết đối đầu, chúng tôi sẽ không lùi bước bởi không còn lựa chọn nào ngoài việc làm tròn trách nhiệm với người dân trong nước”, ông Trương cho hay.

Đại sứ Trung Quốc tại EU Trương Minh phát biểu tại một hội nghị ở Brussels, Bỉ, hồi tháng 3/2020. Ảnh: Xinhua.


Bình luận được đại sứ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên EU đang vạch kế hoạch mở rộng biện pháp cấm vận của liên minh đối với hành vi vi phạm nhân quyền trên toàn cầu, sau khi trừng phạt 4 quan chức Nga bị cáo buộc liên quan đến án tù của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết 27 ngoại trưởng của các nước EU dự kiến nhất trí thêm vài cá nhân hoặc thực thể Trung Quốc vào “danh sách đen”, liên quan đến cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người thiểu số Hồi giáo đã bị giam trong các “trại cải huấn chính trị” ở Tân Cương. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc, khẳng định đây là những trung tâm đào tạo nghề, nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua cho biết ông kỳ vọng 27 quốc gia EU sẽ nhất trí về các lệnh trừng phạt mới vào tuần tới. “Chúng tôi đã tạo ra cách trừng phạt các vi phạm, thông qua hệ thống trừng phạt về nhân quyền. Chúng tôi đang làm việc ở phạm vi toàn cầu, không chỉ liên quan đến Trung Quốc, mà còn nhiều quốc gia và hành vi vi phạm khác”, ông giải thích.

EU được cho là đang đối mặt “bài toán” cân bằng quan hệ với Trung Quốc, khi Bắc Kinh được coi là đối thủ, nhưng cũng là đối tác kinh tế tiềm năng của khối. Cuối năm ngoái, hai bên đã ký một hiệp định đầu tư lớn sau 7 năm đàm phán, nhưng động thái này vấp phải áp lực từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, người dường như đang muốn tập hợp các đồng minh và đối tác để đối đầu với Trung Quốc.

(Nguồn: Vnexpress)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook