Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Trung Quốc điều hơn 700 máy bay áp sát Đài Loan

Từ đầu năm đến nay, quân đội Trung Quốc đã nhiều lần đưa máy bay quân sự áp sát Đài Loan, vùng lãnh thổ chờ thống nhất của nước này. Con số này càng đạt mức kỷ lục trong tháng 10, thời điểm quan hệ giữa 2 bên có dấu hiệu nóng lên.

Trong tháng 10, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều gần 200 máy bay áp sát đảo Đài Loan để tập trận, trong một động thái mà theo các chuyên gia nước này là nhằm ngăn chặn các hành động khiêu khích ly khai và các nỗ lực can thiệp của nước ngoài.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hồi tháng 2/2021. Ảnh: AFP.
Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hồi tháng 2/2021. Ảnh: AFP.

Trong các cuộc tập trận, quân đội Trung Quốc nhiều lần phá kỷ lục và lần đầu tiên điều động trực thăng tấn công và vận tải. Vào ngày cuối cùng của tháng 10, 8 chiếc máy bay quân sự đã bay vào khu vực phía Tây Nam của Đài Loan, trong đó có một máy bay tác chiến chống tàu ngầm Y-8, 6 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500.

Theo trang ettoday.net có trụ sở tại Đài Bắc, tổng số máy bay của quân đội Trung Quốc hoạt động gần đảo Đài Loan trong tháng 10 là 196 chiếc và từ đầu năm đến nay là hơn 700 chiếc. Trong khi con số này của năm ngoái chỉ là 380 chiếc, theo các nhà chức trách quốc phòng Đài Loan.

Việc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tăng quy mô và thành phần các cuộc tập trận gần đảo Đài Loan được các chuyên gia quân sự nước này nhận định là nhằm ngăn chặn các phần tử ly khai ở vùng lãnh thổ này và sự can thiệp từ bên ngoài.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan và quan hệ Trung – Mỹ có dấu hiệu nóng lên sau khi Washington bày tỏ thái độ ủng hộ vùng lãnh thổ này gia nhập hệ thống Liên Hợp Quốc và việc lãnh đạo Đài Loan lần đầu xác nhận sự hiện diện của một nhóm binh sĩ Mỹ trên đảo./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img