TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Trung Quốc ra ‘tối hậu thư thuế’ với người nổi tiếng

Giới chức Trung Quốc cho người nổi tiếng 10 ngày để tự hoàn tất các khoản thuế chưa nộp, nếu không sẽ bị “trừng phạt nghiêm”.

Sở thuế Bắc Kinh, Thượng Hải và các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô, hôm 22/12 yêu cầu những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nhanh chóng nộp bù những khoản thuế còn nợ hoặc khai không chính xác trong 10 ngày, trước khi kết thúc năm 2021.

“Những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng và người của công chúng nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thuế hơn nữa. Nếu không tự hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế hoặc đóng thuế không đúng, họ sẽ bị cơ quan thuế trừng phạt nghiêm theo quy định pháp luật”, các sở thuế ra tuyên bố.

Thông báo của các cơ quan thuế Trung Quốc được đưa ra sau khi ngôi sao livestream Viya, tên thật là Hoàng Vi, bị cáo buộc che giấu thu nhập cá nhân, trốn nộp hơn 700 triệu nhân dân tệ (gần 110 triệu USD) tiền thuế trong giai đoạn năm 2019-2020. Cơ quan thuế Chiết Giang xử phạt Viya số tiền 1,34 tỷ nhân dân tệ (210 triệu USD) vì tội trốn thuế.

Viya trong buổi tiếp thị hàng hóa hồi tháng 4. Ảnh: Xinhua.
Viya trong buổi tiếp thị hàng hóa hồi tháng 4. Ảnh: Xinhua.

Nhiều người nổi tiếng Trung Quốc từng bị phạt nặng vì trốn thuế những năm gần đây, như diễn viên Phạm Băng Băng phải nộp 883 triệu nhân dân tệ (138 triệu USD) năm 2018, hay nữ diễn viên Trịnh Sảng bị phạt 299 triệu nhân dân tệ (46 triệu USD) năm nay.

Trung Quốc thắt chặt quy định đóng thuế trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy chiến dịch “thịnh vượng chung”, nhằm giảm chênh lệch giàu nghèo và làm cho xã hội nước này công bằng hơn.

(Theo SCMP/AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img