spot_img

Trung Quốc tố Mỹ phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan

TDM – Trung Quốc cho rằng Mỹ đang phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan sau khi điều tàu khu trục đi qua vùng biển này.

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh phía Đông thuộc quân đội Trung Quốc, Zhang Chunhui, cho biết lực lượng này đã theo dõi và giám sát tàu USS Barry khi con tàu thực hiện hoạt động mà Hải quân Mỹ gọi là “quá cảnh thông thường qua eo biển Đài Loan” hôm 14/10.

Zhang Chunhui cho rằng, Mỹ nên dừng những lời nói và hành động khiêu khích ở eo biển Đài Loan, đồng thời cho biết thêm quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc tố Mỹ đang phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh cáo buộc Washington “thông đồng” với Đài Loan, gia tăng hoạt động không quân gần đây ở hòn đảo này để phô trương lực lượng.

Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết, việc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke USS Barry quá cảnh ở eo biển Đài Loan là phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động trên không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Trước đó, Reuters đưa tin, Nhà Trắng đang thúc đẩy việc bán các thiết bị quân sự hiện đại cho Đài Loan, trong đó có máy bay không người lái MQ-9 và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển. Động thái này làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã ngày càng đối địch Trung – Mỹ.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo Washington không được cung cấp vũ khí cho hòn đảo tự trị và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Loan.

(Nguồn: VTCnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVTCnews

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img