spot_img

Trung Quốc trải thảm đỏ đón tổng thống Belarus

Có mặt tại Bắc Kinh, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dành những lời có cánh ca ngợi quan hệ với Trung Quốc và dự kiến gặp ông Tập Cận Bình ngay chiều 1-3 để bàn “phát triển quan hệ song phương”.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sáng 1-3, giờ địa phương, ông Lukashenko cho biết Bắc Kinh và Minsk không có vấn đề nào không thể hợp tác, theo trang web chính thức của phủ tổng thống Belarus.

“Chúng tôi hợp tác trên mọi phương diện. Quan trọng nhất, chúng tôi chưa bao giờ đặt ra nhiệm vụ trở thành bạn bè hay chống lại các nước thứ ba. Chúng tôi đang làm mọi thứ vì lợi ích của người dân chúng tôi, người Belarus và người Trung Quốc, và sẽ tiếp tục như vậy”, ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 1-3 – Ảnh: REUTERS

Trong một video đính kèm, có thể nghe tiếng ông Lý nói với ông Lukashenko rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiếp ông vào chiều cùng ngày để “lên kế hoạch thêm cho sự phát triển của quan hệ song phương”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng quan hệ giữa Belarus và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển dựa trên tình hữu nghị giữa hai nước”, ông Lý nói.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại trong các lĩnh vực như sản phẩm nông nghiệp với Belarus. Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ xây dựng khu công nghiệp Trung Quốc – Belarus và hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Lukashenko, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, diễn ra sau khi Bắc Kinh đưa ra lập trường về chiến sự ở Ukraine.

Thời gian qua, Trung Quốc bị các nước phương Tây chỉ trích vì không lên án Matxcơva; và Mỹ, NATO mới đây nói rằng Bắc Kinh có thể đang cân nhắc chuyển giao vũ khí cho Nga.

Trong khi đó, tổng thống Belarus gọi quan điểm của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine là “bằng chứng cho chính sách đối ngoại hòa bình của nước này, cũng như một bước đi mới và độc đáo sẽ có tác động sâu rộng trên toàn thế giới”, theo Tân Hoa xã.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img