spot_img

Trung Quốc trừng phạt quan chức Mỹ

Bắc Kinh thông báo áp đặt trừng phạt hạn chế thị thực với các quan chức Mỹ “bịa đặt” về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

“Lệnh trừng phạt sẽ áp đặt với những người bịa đặt những lời nói dối về vấn đề nhân quyền liên quan đến Trung Quốc, thúc giục và ban hành các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, gây tổn hại tới quyền và lợi ích của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 31/3.

Ông Uông cho biết các quan chức Mỹ bị trừng phạt, chưa được tiết lộ danh tính, sẽ bị áp đặt hạn chế về thị thực vào Trung Quốc, đáp trả hành động trước đó của Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại Bắc Kinh hôm 3/3. Ảnh: Reuters.

“Mỹ lấy cái cớ về điều họ gọi là vấn đề nhân quyền để bịa ra những lời dối trá ác ý và mượn đó làm lý do can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc, bôi nhọ hình ảnh Trung Quốc và chèn ép các quan chức Trung Quốc”, ông Uông Văn Bân nhấn mạnh.

Biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Washington công bố lệnh hạn chế thị thực với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc “đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Tân Cương”. Mỹ cũng không tiết lộ danh sách các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt.

Quan hệ Mỹ – Trung vốn căng thẳng vì các vấn đề thương mại, nhân quyền, Hong Kong và Đài Loan, gần đây tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn khi Bắc Kinh không chỉ trích hay tham gia trừng phạt chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine theo lời thúc giục từ Washington và các đồng minh.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img