7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

Trung Quốc tuyên bố đã mời Cao ủy Liên Hợp Quốc về Quyền con người đến Tân Cương

- Advertisement -

TDM – Sau hàng loạt động thái “ăn miếng trả miếng” giữa Trung Quốc với Mỹ và các nước phương Tây liên quan đến Tân Cương, hôm nay (29/3), Bắc Kinh cho biết đã mời Cao ủy Liên Hợp Quốc về Quyền con người đến Tân Cương.


Thông báo trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên công bố chiều 29/3. Theo đó, Bắc Kinh bày tỏ “hoan nghênh Cao ủy LHQ về Quyền con người đến Tân Cương”, đồng thời cho biết lời mời thăm Trung Quốc và Tân Cương đã được nước này phát đi.Theo người phát ngôn, hai bên vẫn đang duy trì liên lạc.

Ông nói: “Mục đích của chuyến thăm là thúc đẩy giao lưu và hợp tác song phương, không phải cái gọi là điều tra theo kiểu suy đoán có tội. Đồng thời, Trung Quốc cũng phản đối lợi dụng việc này tiến hành thao túng chính trị, gây áp lực cho phía Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung QuốcTuyên bố của Bắc Kinh đưa ra sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 28/3 cho biết Văn phòng Cao ủy LHQ về Quyền con người (OHCHR) đang đàm phán với Trung Quốc về khả năng được tiếp cận Khu tự trị Tân Cương “một cách không hạn chế”.

Ông cũng cho biết, Trung Quốc từng nhiều lần nhấn mạnh họ muốn Liên Hợp Quốc tổ chức một chuyến đi như vậy và ông kỳ vọng hai bên sẽ đi đến đồng thuận trong thời gian sớm nhất.

Các phát biểu trên được ông Guterres đưa ra trong bối cảnh vấn đề Tân Cương thời gian qua bất ngờ trở thành tâm điểm căng thẳng mới trong quan hệ giữa Mỹ, phương Tây và Trung Quốc.

Gần đây nhất, ngày 27/3, Bắc Kinh đã thông báo áp lệnh trừng phạt hai quan chức Mỹ, một nghị sĩ và một Uỷ ban thuộc Hạ viện Canada với cáo buộc “thao túng chính trị, phát tán thông tin sai lệch về tình hình Tân Cương và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Trước đó, Trung Quốc cũng trừng phạt 4 thực thể và 9 cá nhân của Anh cùng 10 cá nhân và 4 thực thể của Liên minh châu Âu (EU).

Đây là động thái đáp trả quyết liệt của Bắc Kinh trước việc EU, Anh, Mỹ và Canada đồng loạt trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì những cáo buộc liên quan đến Tân Cương hôm 22/3, động thái phối hợp đầu tiên giữa Mỹ và phương Tây đối đầu với Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nhậm chức./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook