spot_img

Trung Quốc xét xử nhà báo Australia gốc Hoa với cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia

Sau thời gian tạm giữ 19 tháng, ngày 31/3 tới, chính phủ Trung Quốc sẽ xét xử nhà báo Australia gốc Trung Quốc Thành Luy vì tội danh làm lộ bí mật quốc gia.

Theo truyền thông quốc tế, Ngoại trưởng Australia Marise Payne tuyên bố cho biết đã nhận được thông báo chính thức của Tòa án Trung Quốc xác nhận thông tin trên. Chính phủ Australia quan tâm nghiêm túc đến quyền lợi và việc giam giữ Thành Luy, đồng thời hy vọng Trung Quốc sẽ thực hiện các tiêu chuẩn cơ bản về công bằng và đối xử nhân đạo phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.


Quan hệ Trung Quốc – Australia đang ở điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: SMH)
Ngoại trưởng Australia cho biết thêm, các quan chức của Australia đã đến thăm nhà báo Thành Luy một cách thường xuyên, đồng thời đề nghị Trung Quốc cho phép các quan chức Australia đến tham dự phiên tòa xét xử theo thỏa thuận lãnh sự song phương.

Theo các nguồn tin, nhà báo Thành Luy sẽ bị xét xử tại Tòa án nhân dân Trung cấp số 2 Bắc Kinh và các quan chức Australia khó có thể được phép tham dự phiên tòa. Nếu bị kết tội, Thành Luy có thể phải đối mặt với mức án tù chung thân.
Hiện tại chi tiết về các cáo buộc của Trung Quốc với nhà báo Thành Luy vẫn chưa được công bố. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các quyền của Thành Luy được đảm bảo đầy đủ.

Hồi tháng 9/2020, nhà báo Thành Luy bị chính quyền Trung Quốc tạm giữ, bị cấm tiếp xúc với luật sư và 6 tháng sau bị bắt giữ vì tình nghi tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm an ninh quốc gia Trung Quốc. Đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc đối với một người làm trong lĩnh vực truyền thông.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia tiếp tục xuống thấp và không có dấu hiệu cải thiện. Vụ việc này có thể làm gia tăng căng thẳng cho mối quan hệ Trung Quốc –Australia vốn đang xấu đi./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img