Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Truy nã ông ngoại của bé trai sống sót thảm kịch cáp treo

Các thẩm phán thành phố Pavia phát lệnh truy nã quốc tế Shmuel Peleg, ông ngoại bé trai sống sót sau thảm họa cáp treo, về tội bắt cóc.

Công tố viên thành phố Pavia hôm nay cho biết khi đến thăm cháu ngoại Eitan Biran, 6 tuổi, ở Italy hồi tháng 9, Peleg đã đón bé và đưa về Israel mà không có sự đồng ý của người cô đang nuôi Eitan sau thảm kịch của gia đình bé hồi tháng 5.

Động thái của ông Peleg dẫn đến cuộc chiến giành quyền nuôi Eitan giữa hai bên gia đình. Một tòa án Israel cuối tháng trước bác bỏ lập luận của Peleg rằng người cô không có quyền nuôi dưỡng, yêu cầu đưa bé trở lại nơi cư trú ở Italy.

Thẩm phán cũng phát lệnh bắt Gabriel Abutbul Alon, người bị nghi giúp Peleg thực hiện kế hoạch. Peleg và Alon bị cáo buộc đã chở cậu bé đến Thụy Sĩ, sau đó đưa đến Tel Aviv, Israel bằng chuyến bay thuê với giá 42.000 euro (48.568 USD). Vợ cũ của Peleg, Esther Athen Cohen, cũng đang bị điều tra.


Shmuel Peleg (áo xanh) sau phiên tòa tại Tel Aviv, Israel hồi tháng 9. Ảnh: AFP.


Các thẩm phán cho rằng quyết tâm đưa cậu bé đến Israel của gia đình bên ngoại là “căn nguyên kế hoạch phạm tội được các nghi phạm thực hiện với sự sắp xếp trước và tổ chức tỉ mỉ”, đồng thời yêu cầu dẫn độ Peleg và Alon sang Italy sau khi họ bị bắt. Luật sư của Peleg ở Italy đã đệ đơn kháng cáo.

Bộ Tư pháp Italy cho biết Israel sẽ không đưa các nghi phạm đến Italy do bảo lưu Công ước châu Âu về dẫn độ năm 1957, theo đó Israel không dẫn độ công dân nước này sang các quốc gia châu Âu.

Tai nạn xảy ra ngày 23/5 khi Eitan ngồi chung cáp treo với bố Amit Biran, 30 tuổi, mẹ Tal Peleg – Biran, 26 tuổi, cùng em trai Tom Biran, 2 tuổi. Cả bố mẹ và em trai của Eitan đều thiệt mạng khi dây cáp bị đứt, khiến buồng cáp treo chở 15 người rơi từ độ cao khoảng 100 m xuống sườn núi, lăn nhiều vòng và mắc vào rừng thông rậm rạp.

Hai cụ ngoại của bé là Barbaria Cohen, 71 tuổi và Yithak Cohen, 81 tuổi, cũng thiệt mạng tại hiện trường. Cậu bé sống sót với hai chân gãy, đầu và ngực có nhiều vết thương, trở thành trẻ mồ côi sau thảm kịch.

Cậu bé xuất viện sau nhiều tuần điều trị vì những chấn thương nghiêm trọng. Người cô Aya Biran cho biết Eitan có quốc tịch Italy, sống với cha mẹ tại Italy từ khi chập chững biết đi đến trước khi tai nạn xảy ra.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img