spot_img

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao hơn ông Biden

Ông Trump dẫn trước ông Biden và bà Harris trong một cuộc bầu cử giả định năm 2024 với chênh lệch lần lượt là 8 và 11 điểm phần trăm.

Theo khảo sát Harvard CAPS-Harris Poll, do Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Mỹ thuộc Đại học Harvard cùng công ty Nghiên cứu và Phân tích Harris tiến hành và công bố cho tờ Hill hôm 28/3, nếu bầu cử tổng thống năm 2024 được tổ chức ngay bây giờ, cựu tổng thống Donald Trump giành được 47% ủng hộ, trong khi Tổng thống Joe Biden giành được 41%. 12% cử tri chưa đưa ra quyết định.

Phó tổng thống Kamala Harris có kết quả còn tệ hơn trong kịch bản trở thành đối thủ bầu cử của Trump. 49% cử tri nói sẽ chọn Trump, 38% chọn bà Harris.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Cuộc khảo sát được thực hiện rất sớm, nhưng cho thấy những rắc rối của đảng Dân chủ trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Nhà Trắng trong cuộc bầu cử hai năm tới. Trump nhiều lần ngụ ý đang xem xét tái tranh cử và vẫn giành được tỷ lệ ủng hộ cao trong cử tri đảng Cộng hòa.

Ngay cả khi Trump và Biden chọn không tranh cử năm 2024, đảng Dân chủ vẫn có thể phải đối mặt với một số thách thức. Cuộc khảo sát của Harvard CAPS-Harris Poll cho thấy nếu tổ chức bầu cử giữa Harris và thống đốc bang Florida Ron DeSantis, người có tiềm năng trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2024, bà Harris chỉ dẫn trước với biên độ 2 điểm ít ỏi, cụ thể là 40% và 38%.

Mark Penn, đồng giám đốc cuộc khảo sát Harvard CAPS-Harris Poll, nói rằng việc Trump dẫn trước cả Harris và Biden cho thấy những thách thức mà chính quyền Biden phải đối mặt. Theo kết quả thăm dò, mức tín nhiệm Biden chỉ ở mức 39% và phần lớn người được hỏi cho rằng cả nền kinh tế lẫn đất nước nhìn chung đang đi sai hướng.

“Kết quả khảo sát phản ánh sự yếu kém của Biden và chính quyền hiện tại”, Penn nói. “Việc Trump dẫn trước họ với cách biệt lớn cho thấy hầu hết ứng viên đảng Cộng hòa được nhiều người biết đến sẽ đánh bại họ, trừ khi họ có thể khắc phục mức tín nhiệm này”.

Trump vẫn là cái tên sáng giá để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024, với 59% cử tri Cộng hòa nói rằng sẽ ủng hộ nếu ông tái tranh cử. Cựu phó tổng thống Mike Pence và DeSantis xếp sau Trump, với lần lượt là 11% và 10% ủng hộ.

Trong trường hợp Trump không tái tranh cử, DeSantis sẽ là ứng viên được ủng hộ nhất với 28%, trong khi 24% chọn Pence và 10% chọn thượng nghị sĩ Ted Cruz.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img