spot_img

Tỷ phú Bezos đấu khẩu với Tổng thống Biden

Jeff Bezos tranh cãi với ông Biden trên Twitter, liên quan đến vấn đề lạm phát ở Mỹ và thuế doanh nghiệp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/5 đăng dòng tweet: “Mọi người muốn giảm lạm phát? Hãy đảm bảo rằng các tập đoàn giàu nhất đóng góp công bằng”.

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sau đó chia sẻ bài đăng của Tổng thống Mỹ để phản pháo và còn đề nghị Twitter xem lại dòng tweet này. “Tăng thuế doanh nghiệp là vấn đề tốt để thảo luận. Kiềm chế lạm phát cũng rất quan trọng để đem ra thảo luận. Nhưng gộp chúng với nhau là sai lầm”, Bezos viết.

Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos (trái) và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng cũng tham gia cuộc đấu khẩu khi Phó thư ký báo chí Andrew Bates cho rằng không khó để tìm ra lý do những cá nhân giàu có nhất trên Trái Đất phản đối chương trình nghị sự kinh tế dành cho tầng lớp trung lưu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng nhấn mạnh điều quan trọng phải thực hiện là đảm bảo những người giàu nhất phải đóng góp công bằng, “xây dựng một nước Mỹ bình đẳng cho mọi người và không bỏ ai lại phía sau”.

Bộ Lao động Mỹ tháng trước công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) đã tăng 8,5% trong vòng một năm, tính tới cuối tháng 3. Đây là mức lạm phát cao nhất của Mỹ kể từ tháng 12/1981.

Cuộc đấu khẩu giữa chính quyền Tổng thống Biden và tỷ phú Bezos diễn ra trong bối cảnh Đồi Capitol đang tranh cãi về nguyên nhân Mỹ lạm phát và biện pháp khắc phục. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tuần trước cáo buộc khoản chi 2 nghìn tỷ USD của đảng Dân chủ là nguyên nhân gây tăng lạm phát.

Tổng thống Mỹ Biden cuối tháng 3 đưa “thuế thu nhập tối thiểu với tỷ phú” vào đề xuất ngân sách năm tài khóa 2023, như một phần trong nỗ lực của chính quyền nhằm giảm thâm hụt liên bang trong thập kỷ tới và tăng ngân sách cho các khoản chi tiêu mới. Ông chủ Nhà Trắng muốn nhóm giàu nhất nước Mỹ phải nộp thuế thu nhập ít nhất 20% tổng tài sản, nhưng biện pháp thực thi được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn.

Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Warren Buffet và Michael Bloomberg sẽ là những cái tên trong danh sách bị đánh thuế nếu đề xuất của ông Biden trở thành luật. Nhà Trắng cho biết đề xuất thuế này có thể thu về 361 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, Bezos đang là người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản hơn 141 tỷ USD.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: