spot_img

Ukraine cáo buộc lực lượng Nga ‘bắt 500 con tin’

Quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga kiểm soát một bệnh viện ở thành phố Mariupol và đang giữ khoảng 500 người, gồm y bác sĩ, “làm con tin”.

Pavlo Kyrylenko, thống đốc tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, hôm qua cho biết lực lượng Nga đang kiểm soát Bệnh viện Chăm sóc Đặc biệt Khu vực ở Mariupol và đưa khoảng 400 người từ các ngôi nhà lân cận đến địa điểm này. Ngoài ra, khoảng 100 bác sĩ và bệnh nhân được cho là đang ở trong bệnh viện.

Kyrylenko cáo buộc lực lượng Nga đang sử dụng những người bên trong bệnh viện làm “lá chắn” và không cho phép ai rời đi. Tòa nhà chính của bệnh viện đã bị hư hại nặng nề do pháo kích, nhưng các nhân viên y tế vẫn tiếp tục điều trị cho bệnh nhân trong các khu tạm được dựng dưới tầng hầm.

Phía Nga hiện chưa bình luận về thông tin này.

Vị trí Bệnh viện Chăm sóc Đặc biệt Khu vực ở Mariupol, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: NY Post.

Các đơn vị của Nga đã bao vây Mariupol nhiều ngày qua. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga đang cố khép vòng vây từ vùng ngoại ô phía tây và phía đông thành phố. “Có những thiệt hại đáng kể”, cơ quan này cho hay.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2. Sau 20 ngày chiến sự, giao tranh quanh thủ đô Kiev tiếp tục khi Nga tăng áp lực lên các mục tiêu lớn hơn. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu dân thường Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã di tản ra nước ngoài để tránh chiến sự.

Phái đoàn Nga và Ukraine hôm qua tiếp tục hội đàm sau một ngày tạm hoãn. Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine và thành viên đoàn đàm phán, cho biết có những “mâu thuẫn cơ bản” trong các cuộc đàm phán.

“Chúng ta sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày mai. Quá trình đàm phán rất khó khăn và phức tạp, có những mâu thuẫn cơ bản nhưng chắc chắn có chỗ cho thỏa hiệp”, Podolyak đăng Twitter hôm 15/3.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày rằng “các cuộc đàm phán đang tiếp tục về việc trao cho Ukraine quy chế quân sự trung lập, trong bối cảnh đảm bảo an ninh cho tất cả các bên tham gia trong quá trình này”, cũng như về “phi quân sự hóa Ukraine”.

(Nguồn: Vnexpress)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img