spot_img

Ukraine cấp tập xin vũ khí viện trợ từ NATO

Ukraine tìm mọi cách thúc đẩy phương Tây cấp thêm vũ khí hạng nặng như tên lửa phòng không, pháo, xe tăng và thậm chí máy bay chiến đấu, trong bối cảnh xung đột với Nga chưa hạ nhiệt.

AFP ngày 7/4 dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tiếp tục kêu gọi các nước thành viên khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp cho Kiev càng nhiều vũ khí hạng nặng càng tốt, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công ở phía Đông Ukraine.


Quân nhân Ukraine dỡ các lô tên lửa chống tăng do phương Tây viện trợ hồi tháng 2/2022. Ảnh: AP

“Chương trình nghị sự của tôi rất đơn giản. Nó có 3 mục trên đó. Vũ khí, vũ khí và vũ khí”, ông Kuleba phát biểu, trước khi ông có phiên họp với ngoại trưởng các nước NATO ở Brussels. “Tôi kêu gọi các nước đồng minh gạt do dự sang một bên và cung cấp cho Ukraine những thứ chúng tôi cần”.

Đáng chú ý, ông Kuleba đã trực tiếp đề cập đến Đức, cho rằng nước này có thể làm nhiều hơn những gì đang làm; đồng thời hối thúc Berlin cung cấp vũ khí tấn công cho Kiev. “Sự phân biệt giữa vũ khí phòng thủ và tấn công không có ý nghĩa gì khi nói đến tình hình ở Ukraine lúc này”, ông Kuleba nói.

Theo lời Ngoại trưởng Kuleba, Ukraine “biết cách chiến đấu, biết làm thế nào để giành chiến thắng”. “Nhưng nếu không có nguồn cung cấp vũ khí bền vững và đủ theo yêu cầu của Ukraine, chiến thắng đó sẽ đi kèm hi sinh to lớn”, ông nói.

Phương Tây đã viện trợ Ukraine hàng ngàn tên lửa phòng không vác vai, tên lửa chống tăng từ khi Nga mở chiến dịch quân sự cách đây 1,5 tháng. Tuy nhiên, NATO khước từ cấp máy bay chiến đấu và dè dặt trong việc gửi thiết giáp chiến đấu sang hỗ trợ Kiev.

Trả lời phỏng vấn CNN, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cách đây vài ngày nói rằng Washington và các nước NATO sẽ giúp Ukraine có được vũ khí cần thiết. Ông khẳng định Ukraine sẽ sớm có lượng vũ khí chống tăng gấp 10 lần số xe tăng Nga.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo rằng người Ukraine có những hệ thống vũ khí mà họ cần, họ có thể sử dụng và sử dụng được ngay lập tức”, ông Blinken nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan, Reuters ngày 6/4 cho biết Czech đã gửi xe tăng T-72 và thiết giáp chiến đấu BMP-1 sang Ukraine, trở thành quốc gia NATO đầu tiên viện trợ thứ vũ khí hạng nặng này cho Kiev. Chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky cách đây vài tuần nói rằng Kiev muốn xin 1% máy bay và 1% xe tăng trong kho dự trữ của NATO.

(Nguồn: CAND)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img