spot_img

Ukraine điều tra tân thị trưởng Melitopol tội phản quốc

Tổng công tố Ukraine mở cuộc điều tra tội phản quốc đối với Galina Danilchenko, người được lực lượng Nga bổ nhiệm thay thị trưởng Melitopol vừa bị bắt.

Cuộc điều tra được công bố hôm nay sau khi một nhóm ủy viên Hội đồng thành phố Melitopol yêu cầu Tổng công tố Iryna Venediktova khởi tố hình sự Galina Danilchenko với cáo buộc phản quốc vì “tìm cách thành lập chính quyền mới ở Melitopol”.

Hội đồng cho rằng Danilchenko, “thành viên hội đồng thành phố thuộc Khối Đối lập”, đã giải tán chính quyền thành phố và chuyển giao quyền lực của khối cho Ủy ban Đại biểu Nhân dân.
Trong thông báo mở cuộc điều tra, văn phòng Tổng công tố Ukraine cáo buộc Danilchenko “thực thi chỉ thị của các đại diện Nga” khi tuyên bố là quyền thị trưởng Melitopol.

“Khi tuyên bố thành lập Ủy ban Đại biểu Nhân dân, một cơ quan không được pháp luật Ukraine quy định, nghi phạm đã lôi kéo sự ủng hộ của công dân Ukraine cũng như kêu gọi người Melitopol ngừng chống lại lực lượng Nga”, thông báo cho hay, thêm rằng cuộc điều tra sẽ do Cơ quan An ninh Ukraine tại tỉnh Zaporozhye ở phía đông nam tiến hành.

Galina Danilchenko, thị trưởng mới được bổ nhiệm ở thành phố Melitopol, tỉnh Zaporozhye, đông nam Ukraine. Ảnh: AR News.

Ukraine trước đó cho hay lực lượng Nga đã bắt thị trưởng hai thành phố Melitopol và Dniprorudne ở tỉnh Zaporozhye. Danilchenko được bổ nhiệm làm thị trưởng Melitopol sau khi thị trưởng Ivan Fedorov bị các binh sĩ vũ trang Nga bắt với cáo buộc có hành vi “khủng bố”.

Danilchenko hôm qua thông báo “các kênh truyền hình Nga” sẽ bắt đầu phát sóng trong khu vực Melitopol với lý do “thiếu hụt thông tin đáng tin cậy”.

Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và một cuộc họp cấp ngoại trưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Cả 4 cuộc gặp trực tiếp mới giải quyết được nhu cầu thiết lập hành lang nhân đạo tại Ukraine, chưa thống nhất được về thỏa thuận ngừng bắn. Hai nước sẽ tiếp tục đàm phán hôm nay bằng hình thức trực tuyến.

Nga tuyên bố sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự nếu Ukraine đáp ứng một số yêu cầu, trong đó có công nhận độc lập cho vùng ly khai ở Donbass và thừa nhận chủ quyền Nga tại bán đảo Crimea. Phía Ukraine nhiều lần khẳng định họ sẵn sàng đàm phán, nhưng không có ý định tuyên bố đầu hàng hay chấp thuận bất kỳ tối hậu thư nào do phía Nga đưa ra.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img