spot_img

Ukraine dự báo Nga chuẩn bị huy động nửa triệu quân

Lãnh đạo tình báo quân đội Ukraine cho rằng Nga có kế hoạch huy động 500.000 quân để mở đợt tấn công xuân hè ở miền đông và miền nam.

Tướng Vadym Skibitsky, phó cục trưởng Cục Tình báo Quân đội Ukraine, ngày 6/1 cho biết lệnh huy động quân sẽ được Nga ban bố vào ngày 15/1, sau kỳ nghỉ đông ở nước này.

Theo Skibitsky, kế hoạch huy động này sẽ giúp bổ sung 500.000 binh sĩ cho quân đội Nga, ngoài 300.000 lính dự bị được gọi nhập ngũ theo lệnh động viên một phần hồi tháng 9/2022.

“Họ đang tập trung vào số lượng binh sĩ và khí tài, với mục đích áp đảo chúng tôi”, ông nói, ước tính Moskva sẽ cần khoảng hai tháng để huấn luyện, xây dựng các đơn vị mới và cho rằng đây là quãng thời gian rất quan trọng với Nga.

Quân nhân Nga đi tuần tại khu vực miền nam Ukraine ngày 27/6. Ảnh: RIA Novosti.

Tướng Skibitsky cũng cho rằng kết quả của đợt tấn công xuân hè trong 6-8 tháng tới phụ thuộc rất lớn vào khả năng Nga huấn luyện và trang bị lực lượng mới, cũng như nguồn vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Nếu dự đoán của tướng Skibitsky chính xác, Nga sẽ tăng gần gấp đôi lực lượng ở Ukraine chỉ trong vài tháng. Tình báo quân đội Ukraine ước tính 280.000 bộ binh Nga đang tham chiến tại Ukraine.

Moskva chưa bình luận về tuyên bố của tướng Skibitsky, nhưng trước đó từng tuyên bố sẽ không huy động thêm quân. Tháng trước, Tổng thống Putin nói rằng điều này là “vô nghĩa”, đồng thời cho biết chỉ 1/2 lực lượng dự bị động viên được điều đến Ukraine.

Andrey Gurulyov, nghị sĩ Hạ viện Nga và cựu tư lệnh Quân khu miền Nam, ngày 4/1 nói rằng “không có lý do hay điều kiện nào” để Moskva phát lệnh huy động quân lần hai trong 6 tháng tới. “Không phải tất cả những người được huy động trước đó đều được điều tới tiền tuyến”, ông nói, đề cập đến hàng chục nghìn lính dự bị đang trải qua các khóa huấn luyện quân sự.

Tuy nhiên, các nhà bình luận quân sự ủng hộ Điện Kremlin lại dự đoán sau những thất bại gần đây, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài ban bố lệnh động viên tiếp theo nhằm có thêm nguồn lực mà tăng đà tiến, cũng như mở thêm mặt trận mới ở Ukraine.

Hồi tháng 12/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Urkaine nêu khả năng Nga sẽ mở một mũi tấn công mới từ phía Belarus vào tháng 2. Tướng Skibitsky cho biết Nga hiện chỉ có một sư đoàn, khoảng 15.000 quân, ở Belarus và khó tiến công từ hướng này nếu không tăng thêm lính.

Hồi tháng 2 năm ngoái, Nga điều khoảng 45.000 quân tới Belarus để tấn công Ukraine từ phía bắc, nhưng không thành công và sau đó phải rút lui. Skibitsky cho hay phòng tuyến phía bắc của Ukraine hiện nay mạnh hơn rất nhiều so với đầu năm ngoái.

Dự đoán được tướng Skibitsky đưa ra trong bối cảnh Nga bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn đơn phương trong dịp Giáng sinh Chính thống giáo từ trưa 6/1 tới nửa đêm 7/1. Tuy nhiên, các cuộc pháo kích vẫn tiếp diễn tại tỉnh Donetsk sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Trung tâm Kiểm soát và Phối hợp chung (JCCC), một tổ chức của Nga chuyên giám sát các vụ tập kích nhằm vào tỉnh Donetsk và Lugansk, thông báo quân đội Ukraine trưa 6/1 bắn nhiều quả đạn pháo 155 mm vào quận Petrovsky của thành phố Donetsk. Lực lượng Nga dường như đã bắn pháo đáp trả.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img