spot_img

Ukraine muốn lập liên minh với một nước sở hữu vũ khí hạt nhân

Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, nước này cần phải lập quan hệ liên minh với một nước sở hữu vũ khí hạt nhân, sau khi triển vọng Kiev gia nhập NATO trở nên khó thành hiện thực.

Ông Alexey Danilov là một trong những quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine).

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh NV hôm 15/3, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) Ukraine Alexey Danilov cho rằng, nước này cần phải lập ra “liên minh phòng thủ” với một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, ví dụ như Anh.

“Cả thế giới đã hiểu điều gì đang xảy ra ở Ukraine. Thật không may, không phải quốc gia nào cũng có những phản ứng phù hợp”, ông Danilov cho hay. Ông Danilov cũng chỉ trích “hàng loạt tổ chức quốc tế được lập ra sau Thế chiến 2” vì họ “không tạo ra bất cứ ảnh hưởng nào, chỉ thể hiện sự quan ngại”.

“Ukraine cần phải lập ra một liên minh phòng thủ mới và cơ chế này phải bao gồm một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Quốc gia đó có thể là Anh”, ông Danilov cho biết.

Quan chức trên tiết lộ rằng Ukraine đã chuẩn bị cho kịch bản căng thẳng bùng phát thành chiến sự từ tháng 11/2021 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ “không lùi một bước nào” trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia của Ukraine.

Trước đó, ông Zelensky đã nói rằng, Ukraine phải chấp nhận sự thật rằng họ sẽ không gia nhập NATO. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, các nước NATO cũng đã viện trợ hàng chục triệu USD vũ khí cho Ukraine cũng như áp lệnh trừng phạt Nga nhằm gây áp lực để Moscow dừng chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Một trong những yêu cầu an ninh chủ chốt mà Nga đề nghị NATO thực hiện từ tháng 12 năm ngoái là cam kết rằng Ukraine sẽ duy trì vị thế trung lập. NATO và Mỹ đã từ chối đề nghị này, nhấn mạnh chính sách “mở cửa” của liên minh.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img