spot_img

Ukraine nói Nga bắt thêm một thị trưởng

Giới chức tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine, cho biết Viktor Tereshchenko, thị trưởng thành phố Velykoburlutska, trở thành thị trưởng thứ ba bị lực lượng Nga bắt gần đây.

“Hôm nay chúng tôi nhận được tin lực lượng Nga đã bắt Viktor Nikolaevich Tereshchenko, người đứng đầu chính quyền thành phố Velykoburlutska. Những người như vậy cần được đảm bảo an ninh”, Oleh Syniehubov, thống đốc tỉnh Kharkov ở đông bắc Ukraine, hôm 17/3 cho hay.

Theo Syniehubov, lực lượng Nga bắt thị trưởng Tereshchenko tại nơi làm việc và đưa ông đến đồn cảnh sát địa phương.

Đám cháy tại một cơ sở giáo dục bị pháo kích ở thị trấn Merefa, tỉnh Kharkov, Ukraine hôm 17/3. Ảnh: AFP.

“Họ đang giữ ông ấy và sẽ không trả tự do”, Syniehubov nói, thêm rằng người dân địa phương phản đối hành động này, trong khi ông đang nỗ lực để thị trưởng Tereshchenko sớm được trả tự do.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Lực lượng Nga trước đó bắt Ivan Fedorov, thị trưởng Melitopol, người bị cáo buộc tội khủng bố, và Yevhen Matveyev, thị trưởng Dniprorudne. Cả hai thành phố này đều ở tỉnh Zaporozhye, đông nam Ukraine. Fedorov được trả tự do hôm 16/3, sau khi Ukraine đồng ý trao trả 9 binh sĩ Nga bị bắt làm tù binh.

Sau ba tuần mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga tiếp tục nỗ lực bao vây các thành phố lớn của Ukraine, trong khi hai bên nhất trí mở các hành lang nhân đạo sơ tán dân thường. Chính phủ Ukraine hôm 17/3 cho biết 8 trong số 9 hành lang sơ tán đã được mở theo kế hoạch, bao gồm một hành lang ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine.


Ôtô xếp hàng sơ tán khỏi thành phố Mariupol, đông nam Ukraine, hôm 17/3. Ảnh: Reuters.

Quan chức Ukraine cho biết gần 800 ôtô cá nhân đã rời Mariupol trong ngày 17/3, với hơn 2.000 người đã đi qua khu vực do lực lượng Nga kiểm soát để đến thành phố Zaporizhzhia. Đây là lần đầu tiên trong nhiều ngày hai bên thống nhất được hành lang sơ tán khỏi Mariupol.

Ở những nơi khác, 36 tấn thực phẩm và thuốc men đã được chuyển tới các thị trấn Hostomel và Bucha, tây bắc Kiev, cũng như 3 ngôi làng ở phía đông bắc thủ đô. Theo quan chức Ukraine, một hành lang sơ tán theo kế hoạch giữa Kharkov và Vovchansk, gần với biên giới Nga, đã không thể hoạt động do bị lực lượng Nga pháo kích.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img