spot_img

Ukraine tiết lộ về chuyến thăm Kiev của ba lãnh đạo EU

Chủ tịch công ty đường sắt Ukraine Oleksandr Kamyshin kể rằng ông đã cố giữ kín lịch trình tới Kiev của ba lãnh đạo EU, song họ lại công khai nó.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 16/3 tới thủ đô Kiev bằng tàu hỏa để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giữa lúc chiến sự căng thẳng.

Oleksandr Kamyshin, Chủ tịch Công ty Đường sắt Ukraine, ngày 16/3 nói với CNN rằng ba lãnh đạo đã thực hiện bước đi mạnh mẽ để thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev.

“Điều ấy rất quan trọng với chúng tôi, ngay cả khi nó có phần ngây thơ”, Kamyshin nói. Ông dùng cụm từ “ngây thơ” vì các lãnh đạo đã thông báo công khai kế hoạch di chuyển khi tới thủ đô Kiev. “Trong lúc tôi đang cố giữ bí mật thì thấy lịch trình được công khai. Tôi rất ngạc nhiên. Tôi không hiểu nổi”.

Trên đường tới Kiev, Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala đăng lên Twitter cho biết ông thực hiện hành trình để “thể hiện sự ủng hộ rõ ràng của Liên minh châu Âu (EU) đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine”. Thủ tướng Ba Lan cũng nhấn mạnh họ “có nhiệm vụ phải đến nơi đang viết nên lịch sử”.

Chủ tịch Công ty Đường sắt Ukraine Oleksandr Kamyshin. Ảnh: CNN.

Những lo ngại về an ninh luôn nằm trong tâm trí của Kamyshin kể từ khi chiến sự nổ ra hôm 24/2. Thủ đô Kiev đang bị lực lượng Nga áp sát những ngày gần đây và thường xuyên hứng chịu các đợt không kích. Thị trưởng Kiev Vitaliy Klitschko đã ra lệnh giới nghiêm kéo dài 35 tiếng, từ 20h ngày 15/3 đến 7h sáng 17/3.

Ba tuần qua Kamyshin và các cấp dưới chủ chốt đã đi khắp đất nước, quản lý 321.000 nhân viên đường sắt và khoảng 1.450 nhà ga đang hoạt động. Kamyshin lo ngại ban quản lý đường sắt bị nhắm mục tiêu, vì vậy họ duy trì đi lại gần như liên tục để đảm bảo an toàn cá nhân.

“Với cả các con của tôi, tôi cũng nói với chúng rằng ‘Đừng để lộ vị trí của mình’, vì mọi người đều nên ý thức chúng ta đang ở trong cuộc xung đột. Nhưng tôi không thể ra chỉ thị cho các thủ tướng”, quan chức đường sắt Ukraine nói.

Theo Kamyshin, ý tưởng tới Kiev bằng tàu là của các Thủ tướng, vì họ tin rằng đây là phương tiện giao thông an toàn nhất lúc này. Kamyshin cũng đồng tình với suy nghĩ này, dù một nhà ga ở Zaporizhzhia đã bị không kích vào sáng 16/3, ngay sau chuyến thăm của các lãnh đạo EU.

“Bất cứ người thông minh nào cũng sẽ chọn tàu thay vì ôtô trong những ngày này. Ngay cả khi khắp nơi bị ném bom, ga tàu và tàu vẫn là những nơi an toàn nhất trên đất nước vào lúc này”, Kamyshin

Từ trái sang, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski và Thủ tướng Czech Petr Fiala xem bản đồ Ukraine khi trên đường tới Kiev ngày 14/3. Ảnh: Reuters.

Quan chức đường sắt Ukraine cho biết phái đoàn các lãnh đạo EU đã di chuyển trên chuyến tàu có 4 toa giường ngủ mới nhất của hệ thống đường sắt nước này. Hành khách trên tàu chỉ gồm các thành viên khác trong phái đoàn hoặc lực lượng an ninh.

“Đó là một chuyến tàu như bình thường, với những toa tàu bình thường. Vì vậy, lộ trình di chuyển của phái đoàn cũng không đặc biệt hơn những chuyến tàu khác. Đó là chặng đường mà các hành khách bình thường vẫn đi”, Kamyshin nói.

Theo Kamyshin, các lãnh đạo EU tới Kiev sau chuyến tàu kéo dài khoảng 8-9 tiếng, các. Phái đoàn của Thủ tướng ba nước sau đó dành vài tiếng thảo luận cùng Tổng thống Ukraine Zelensky trước khi lên chuyến tàu trở về Ba Lan ngay trong đêm.

“Đối với tôi, đó là chuyến tàu tốt nhất khi các thủ tướng nước ngoài chọn di chuyển đường sắt thay vì ôtô hay trực thăng, hay bất cứ phương án nào khác”, quan chức đường sắt Ukraine khẳng định.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img