spot_img

Ukraine tuyên bố chưa từ bỏ ý định gia nhập NATO

Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna tuyên bố nước này chưa từ bỏ mục tiêu gia nhập NATO, đồng thời chỉ trích khối liên minh quân sự vì không kết nạp Kiev.

Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna (Ảnh: Ukrinform).

Trả lời phỏng vấn với El Pais hôm 3/5, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương Olga Stefanishyna cho biết, Kiev vẫn chưa từ bỏ ý định gia nhập NATO. Bà cũng chỉ trích khối liên minh quân sự vì không kết nạp Ukraine trước đó.

Quan chức Stefanishyna cho rằng, việc NATO ngần ngại trong việc kết nạp Ukraine đã “dẫn tới cuộc xung đột quân sự hiện tại với Nga”.

“Thụy Điển và Phần Lan sẽ trở thành thành viên NATO sớm nhất có thể. Nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng, nếu các quốc gia đó chờ thêm 15 năm nữa để NATO đưa ra quyết định về việc kết nạp họ, họ cũng có thể sẽ trong trạng thái giao tranh (như Ukraine hiện tại)”, bà Stefanishyna nói, nhắc tới sự cân nhắc gần đây của chính phủ Thụy Điển về Phần Lan về việc thay đổi chính sách trung lập và có thể hướng tới gia nhập liên minh quân sự sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi đã nghe thấy những thông điệp lặp đi lặp lại rằng NATO không muốn Nga phật lòng”, bà nói.

Bà nói thêm rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có “mọi quyền để chỉ trích” những phát biểu “gây khó hiểu” từ các nhà lãnh đạo NATO liên quan tới tham vọng của Ukraine để gia nhập khối liên minh.

Tham vọng gia nhập NATO của Ukraine bắt đầu từ năm 2008 khi khối liên minh quân sự hứa hẹn về khả năng kết nạp Kiev trong tương lai. Sau sự kiện cuộc đảo chính năm 2014 lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và sự việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Kiev vẫn giữ nguyên mong muốn trở thành thành viên NATO.

Vào năm 2019, Ukraine đã đưa quyết tâm gia nhập các tổ chức phương Tây như EU và NATO vào Hiến pháp.

Tuy nhiên, các diễn biến trong thời gian qua cho thấy, việc gia nhập NATO với Ukraine dường như đang khá khó khăn. Chính Ukraine nhiều lần thừa nhận rằng NATO không muốn kết nạp nước này vào khối. Kiev cũng từng phát đi tín hiệu sẽ dừng mong muốn gia nhập NATO như một nhượng bộ cho việc đàm phán hòa bình với Nga.
Hôm 26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tin rằng, Ukraine có thể sẽ sớm nối lại nỗ lực xin gia nhập NATO một lần nữa.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img