nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Ủy ban châu Âu yêu cầu Ba Lan thanh toán tiền phạt liên quan tới mỏ than Turow

Ủy ban châu Âu hôm qua cho biết cơ quan này đã yêu cầu Ba Lan phải trả khoản phạt do tòa án cấp cao nhất của EU đưa ra trước đó trong vụ tranh chấp với Cộng hòa Séc liên quan đến việc khai thác mỏ than non Turow.


Tòa án Công lý châu Âu đã ra lệnh cho Ba Lan ngừng hoạt động tại mỏ than non Turow ở biên giới của nước này với Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, Warsaw đã phớt lờ yêu cầu này với mức phạt được chỉ định lên tới 500.000 euro mỗi ngày kể từ 20/9.

Tuần trước, các cuộc đàm phán giữa Cộng hòa Séc và Ba Lan đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào để chấm dứt tranh chấp về việc khai thác tại mỏ than này của Ba Lan. Bộ trưởng Môi trường Séc cho biết việc khai thác tại mỏ than non Turow đang gây thiệt hại cho một số làng ở gần khu vực biên giới với Ba Lan. Sau khi Séc đưa vụ việc ra tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu và thúc đẩy các cuộc đàm phán để tìm kiếm một thỏa thuận tuy nhên đã không thành công.

(Ảnh: whtc)Bộ trưởng Môi trường Séc Richard Brabec cho biết một trong những lý do chính khiến hai bên không đạt được thỏa thuận là do còn những bất đồng về các điều khoản trong thỏa thuận, trong đó phía Séc thúc đẩy xây dựng một khuôn khổ chương trình dài hạn. Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết đất nước của ông sẽ không tổ chức thêm các cuộc đàm phán về mỏ than Turow cho tới sau cuộc bầu cử quốc hội Séc.

Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ tháng 5 và hai bên đang tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan đến bồi thường tài chính và cải tiến kỹ thuật để bảo vệ môi trường xung quanh khu vực mỏ. Mỏ than Turow dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoạt động đến năm 2044 và cung cấp năng lượng cho nhà máy điện liền kề, chiếm tới 7% sản lượng năng lượng của Ba Lan.

Ba Lan cho biết mỏ than này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với vấn đề năng lượng và tạo công ăn việc làm cho người dân Ba Lan. Vì vậy, cho tới nay, nước này đã bất chấp lệnh của Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu (CJEU) yêu cầu ngừng khai thác tại Turow từ tháng 5 mà theo đuổi phương án thỏa hiệp với CH Séc./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img