hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Vaccine nào cho bạn đi du lịch nước ngoài dễ hơn?

Tổng số vaccine ngừa coronavirus được tiêm trên thế giới là hơn 3,67 tỷ liều. Các loại vaccine được tiêm nhiều nhất là từ các công ty Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson. Tuy nhiên, các quốc gia sẽ có những quy định riêng cho từng loại vaccine khi chấp nhận cho người dân các quốc gia khác nhập cảnh.


Với tham chiếu từ cổng thông tin VisaGuide.world, tạp chí uy tín The Economist cho biết, tại Liên minh châu Âu cứ 2 người thì một người được tiêm vaccine Comirnaty, được sản xuất bởi một tập đoàn tài chánh Đức-Mỹ Pfizer và BioNTech. Tuy nhiên, những người muốn đến nhiều quốc gia khác nhau nên được tiêm chủng bằng một loại vaccine khác. Vaccine đó là Vaxzevria được sản xuất bởi sự hợp tác giữa công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca và Đại học Oxford.

VisaGuide.world


Chứng nhận tiêm chủng có ghi loại vaccine mà bạn đã tiêm là của AstraZeneca có thể cho bạn nhập cảnh vào 119 quốc gia thế giới. Đứng thứ 2 là vaccine Comirnaty, có thể cho bạn nhập cảnh vào 90 quốc gia. Nhiều hơn sáu mươi quốc gia là Sputnik V của Nga.


Kể cả có tiêm Pfizer cũng không thể đến USA
Vaccine được công nhận ít nhất là của Trung Quốc – bạn hầu như không thể đi đâu nếu tiêm vaccine của công ty CanSino Biologics, được công nhận ở ít hơn 10 quốc gia. Chỉ tốt hơn một chút là vaccine Covaxin, được sản xuất và tiêm ở Ấn Độ.


Tuy nhiên AstraZeneca cũng không thể giúp bạn đi đến tất cả mọi nơi. Ví dụ như ở Hoa Kỳ không cho người dân từ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia khác nhập cảnh.

Liên minh Châu Âu đa dạng
Một tình trạng không rõ ràng lắm là ở Liên minh châu Âu. Đặc biệt với những người từ các quốc gia bên ngoài. Phạm vi vaccine mà một số quốc gia cho là đáp ứng, không phải lúc nào cũng tương ứng với những loại vaccine đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho phép sử dụng.

Covishield


Một số quốc gia tuân theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khuyến nghị nhiều loại vaccine hơn phòng các trường hợp khẩn cấp, so với những quy định được các cơ quan của Hoa Kỳ và Châu Âu chấp thuận. Lần cuối cùng WHO đã thêm Covishield, một biến thể của vaccine AstraZeneca ở Ấn Độ, vào danh sách của mình. Hiện được thông qua tại Bỉ chẳng hạn.

Theo phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, Stefan de Keersmaecker, Covishield không thể được cung cấp cho thị trường EU, do EMA vẫn chưa phê duyệt. “Các nước Liên minh có thể tự quyết định, họ muốn cho phép người dân tiêm những loại vaccine nào vào đất nước của mình,” de Keersmaecker cho biết.


Có thể sử dụng cổng thông tin VisaGuide.world để định hướng cơ bản về việc loại vaccine nào cho phép nhập cảnh vào quốc gia nào. Trên trang https://visaguide.world/news/vaccine-checker-proof-of-immunity-for-travel/ bạn có thể chọn trong menu loại vaccine mà bạn đã được tiêm chủng và sau đó chọn quốc gia mà bạn sẽ đến. Ví dụ, có thể biết rằng bạn có thể đến Hungary với Sputnik V, nhưng Cộng hòa Séc sẽ không cho phép bạn nhập cảnh.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnCNN

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img