spot_img

Vào tháng 4 ngân sách nhà nước Séc thâm hụt 100,1 tỷ korun

Theo thông tin được Bộ Tài chính Séc cho biết, từ tháng 1 đến cuối tháng 4 năm nay, ngân sách nhà nước Séc đã tăng mức thâm hụt từ 59,1 tỷ korun trong tháng 3 lên 100,1 tỷ korun. So với năm ngoái đây là một cải thiện đáng kể, nhưng theo các chuyên gia, với mức thâm hụt trong kế hoạch là 280 tỷ korun cho cả năm 2022 sẽ không giữ vững được.

So với cùng kỳ năm ngoái, mức thâm hụt từ trong 4 tháng đầu năm 2022 đã giảm 81,9 tỷ korun do các chi phí liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và các khoản bồi thường liên quan.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Tài chính Zbyněk Stanjura cảnh báo rằng, chiến tranh Nga – Ukraine sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Séc trong thời gian còn lại của năm nay, vì vậy dự kiến ​​sẽ có mức thâm hụt nhiều hơn.

Chính phủ phải thực hiện ngân sách trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine, bổ sung trợ cấp cho các hộ gia đình, quản lý làn sóng người tị nạn, quốc phòng và an ninh. Đặc biệt là giúp đỡ các hộ gia đình bị ảnh hưởng do giá năng lượng cao.

Theo một số chuyên gia, việc tuân thủ mức thâm hụt dự kiến ​​ban đầu được chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala (ODS) phê duyệt ở mức 280 tỷ korun cũng bị ảnh hưởng vì những lý do này. Các chuyên gia cho rằng, mức thâm hụt của năm nay sẽ lên tới khoảng 350 tỷ korun, tức là tăng 70 tỷ korun so với kế hoạch hiện tại.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img