TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Virus SARS-CoV-2 tấn công thận và hình thành sẹo

Các nhà nghiên cứu từ Uniklinik RWTH Aachen (Đức) và Radboudumc (Hà Lan) đã phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 lây nhiễm sang thận và hình thành sẹo ở mô. Mô sẹo phát triển ở thận bị nhiễm trùng cho thấy tác động có thể xảy ra đối với sức khỏe thận về lâu dài.

Thực tế, virus SARS-CoV-2 có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng trong cơ thể con người, và thận cũng có thể bị virus tấn công. Nhưng chính xác những gì xảy ra trong thận do hậu quả của nhiễm virus vẫn còn là điều chưa rõ ràng cho đến nay. Trong nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell, các nhà khoa học đã nghiên cứu mô thận của bệnh nhân COVID-19 được điều trị tích cực trong phòng ICU. Họ phát hiện thấy sẹo ở mô so với bệnh nhân ICU bị nhiễm trùng phổi không do COVID-19 và nhóm đối chứng.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi về nguyên nhân chính xác của việc thận bị tổn thương. Liệu đây có thể là ảnh hưởng trực tiếp của virus, không phụ thuộc vào tình trạng viêm toàn thân? Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các organoid thận trong phòng thí nghiệm (các mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc). Các organoid thận được phát triển từ các tế bào gốc và chứa nhiều tế bào thận khác nhau, ngoại trừ các tế bào miễn dịch. Các organoid thận này đã bị nhiễm SARS-CoV-2.

Mẩu phân tách organoid thận của người khỏe mạnh (bên trái) và của bệnh nhân COVID-19 (bên phải);  Mô sẹo có màu xanh lam.  Ảnh: Jitske Jansen and Bart Smeets, Radboudumc  
Mẩu phân tách organoid thận của người khỏe mạnh (bên trái) và của bệnh nhân COVID-19 (bên phải);  Mô sẹo có màu xanh lam.  Ảnh: Jitske Jansen and Bart Smeets, Radboudumc  

Các nhà nghiên cứu đã điều tra tác động trực tiếp của virus lên các tế bào thận, không phụ thuộc vào các tác dụng phụ tiềm ẩn do các tế bào miễn dịch hoặc các tác động toàn thân khác gây ra. Họ nhận thấy, sẹo của các organoid thận và các dấu hiệu kèm theo góp phần vào quá trình hình thành sẹo đồng nhất với các mô của bệnh nhân COVID-19.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, phát hiện gần đây của một nghiên cứu thuần tập lớn khác tại Mỹ đã báo cáo sự suy giảm chức năng thận ở hơn 90.000 người sống sót sau COVID-19 có thể là do tác động trực tiếp của virus SARS-CoV2 lên thận, gây hình thành sẹo.Nhà nghiên cứu Jitske Jansen (Radboudumc) cho biết: “Chúng tôi đã điều tra kỹ lưỡng về tác động gây hại của COVID-19 đối với thận. Các organoid thận bị nhiễm cho thấy virus trực tiếp gây ra tổn thương tế bào, không phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch. Với công trình nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm thấy một mảnh ghép cho thấy những tác động có hại mà virus có thể gây ra trong cơ thể ”.

Theo nhà nghiên cứu Katharina Reimer (RWTH Aachen Uniklinik), bệnh xơ hóa thận, hoặc sẹo, là một hậu quả lâu dài nghiêm trọng có thể xảy ra hầu như sau bất kỳ chấn thương nào đối với thận và liên quan đến chức năng thận. Nghiên cứu này cho thấy sẹo thận ở bệnh nhân COVID-19, điều này  giải thích tại sao virus có thể gây suy giảm chức năng thận như đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác. Các nghiên cứu theo dõi dài hạn sẽ cung cấp thêm hiểu biết về các bệnh lý liên quan đến thận do SARS-CoV-2 gây ra./.


(Nguồn: VOv/Theo ScitechDaily)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img