spot_img

Vừa từ chức, cựu thủ tướng Pháp bị điều tra ngay về cách xử lý dịch COVID-19

Tòa Pháp sẽ mở cuộc điều tra về cựu thủ tướng Edouard Philippe và hai bộ trưởng khác (một người đã nghỉ) về cách xử lý đại dịch COVID-19.

Từ trái qua: Bà Agnes Buzyn, ông Edouard Philippe và ông Olivier Veran đang bị điều tra về cách xử lý đại dịch COVID-19 – Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ công tố viên Francois Molins ngày 3-7 cho biết cuộc điều tra sẽ do tòa Law Court of the Republic (CJR), nơi chuyên giải quyết những cáo buộc liên quan tới sai phạm ở cấp bộ trưởng, xử lý.

Cùng bị điều tra với ông Philippe còn có cựu bộ trưởng y tế Agnes Buzyn (đã rời cương vị trong tháng 2) và người kế nhiệm bà Buzyn là ông Olivier Veran.

Ông Olivier Veran là bộ trưởng y tế Pháp trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19. Hiện chưa rõ ông Veran có còn tiếp tục tại nhiệm nữa không trong bối cảnh nội các Chính phủ Pháp đang diễn ra một cuộc cải tổ lớn dự kiến sẽ hoàn tất trong những ngày tới.

CJR đã nhận được 90 đơn kiện từ các cá nhân, bác sĩ, hiệp hội và thậm chí của cả các tù nhân. Họ đã kiểm tra 53 đơn trong số đó và cho rằng có 9 đơn có thể thụ lý. Đây cũng là cơ sở để tòa tiến hành điều tra về cựu thủ tướng Pháp cùng hai người nói trên.

Cuộc điều tra của CJR sẽ tập trung xem xét việc có hay không chuyện ông Philippe, bà Buzyn và ông Veran đã lơ là trách nhiệm của họ trong khi xử lý thảm họa dịch bệnh.

Tới nay dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 29.875 người Pháp. Dư luận cũng đã bùng lên làn sóng chỉ trích với chính phủ về tình trạng thiếu trang thiết bị y tế trong giai đoạn đầu dịch bệnh.

Pháp không phải quốc gia duy nhất đang tiến hành những thủ tục pháp lý để điều tra các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ về cách ứng phó đại dịch COVID-19.

Tháng trước các công tố viên Ý cũng đã chất vấn thủ tướng Ý và hai bộ trưởng nước này về cách xử lý dịch bệnh.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTheo AFP

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img